Thế nào là nhịp tim và huyết áp chuẩn?

Nhịp tim và huyết áp chuẩn là những chỉ số cần nắm rõ để đối chiếu và nhận biết tình trạng sức khỏe hiện tại của mỗi người. Là hai chỉ số sinh tồn quan trọng nhất của cơ thể, nhịp tim và huyết áp vô cùng quan trọng. Tuy nhiên còn không ít người vẫn không biết nhịp tim và huyết áp chuẩn là bao nhiêu.

Nhịp tim và huyết áp chuẩn là những chỉ số cần nắm rõ để đối chiếu và nhận biết tình trạng sức khỏe hiện tại của mỗi người.

Nhịp tim và huyết áp chuẩn là những chỉ số cần nắm rõ để đối chiếu và nhận biết tình trạng sức khỏe hiện tại của mỗi người.

Thế nào là nhịp tim và huyết áp chuẩn?

Nhịp tim là số lần tim co bóp đưa máu đi nuôi cơ thể tính trong một phút khi nghỉ ngơi. Còn huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch, nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Nếu áp lực trở nên quá cao – tức là huyết áp tăng cao trong một thời gian kéo dài, sẽ có thể khiến tim bị giãn to.

Theo các chuyên gia y tế, nhịp tim của người bình thường dao động từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Nhịp tim càng thấp thì chứng tỏ tim hoạt động càng hiệu quả và chức năng tim rất khỏe mạnh. Ở những người thường xuyên vận động như các vận động viên, người tập thể thao thường xuyên, nhịp tim dao động trong khoảng 40 nhịp/ phút. Khi nhịp tim cao bất thường, cơ thể đang gặp những vấn đề đáng lo ngại, chẳng hạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch. Thậm chí nhịp tim cao dễ dẫn đến đột quỵ đe dọa tính mạng người bệnh.

Nhịp tim và huyết áp chuẩn thể hiện sức khỏe bình thường, ổn định ở người trưởng thành.

Nhịp tim và huyết áp chuẩn thể hiện sức khỏe bình thường, ổn định ở người trưởng thành.

Về huyết áp, chỉ số đo gồm có 2 trị số gồm huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Mức huyết áp chuẩn (bình thường) của người trưởng thành là huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

Cả nhịp tim và huyết áp đều tăng lên khi một người đang gắng sức hoặc cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Nhưng cần lưu ý, mặc dù nhịp tim khi nghỉ ngơi vẫn trong giới hạn bình thường, lại không đồng nghĩa với việc huyết áp cũng ổn định. Đó là do mức huyết áp khác với nhịp tim.

Khi đi khám, kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể về nhịp tim và huyết áp chuẩn.

Khi đi khám, kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể về nhịp tim và huyết áp chuẩn.

Khi nào nhịp tim và huyết áp bất ổn?

-Nhịp tim bất ổn bao gồm các tình trạng: nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm, rối loạn nhịp tim (lúc nhanh lúc chậm thất thường).

-Huyết áp bất ổn gồm có các trường hợp:

+Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.

+Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.

+Huyết áp thấp: (Hạ huyết áp) huyết áp thấp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

Để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. Ở một số người, huyết áp có thể tăng tạm thời vào thời điểm đo nếu đang gặp trạng thái tâm lý bất ổn, bị stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động cường độ cao, bê vác nặng.

Chuyên mục: Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96