Thế nào là ngoại tâm thu thất?

Thế nào là ngoại tâm thu thất, ngoại tâm thu thất có nguy hiểm không và điều trị ngoại tâm thu thất như thế nào,… là những băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân gửi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc nhờ các chuyên gia giải đáp. Dưới đây là những thông tin cần thiết xung quanh bệnh lý này.

Thế nào là ngoại tâm thu thất?

Thế nào là ngoại tâm thu thất?

Ngoại tâm thu thất là tình trạng rối loạn nhịp tim thường gặp.

Ngoại tâm thu thất là nhát bóp ngoại vị bắt nguồn từ tâm thất. Ngoại tâm thu thất có thể khởi phát lên một tim nhanh thất và có thể thoái triển thành rung thất. Ngoại tâm thu thất là một rối loạn thường gặp. Hiện nay, việc đánh giá và điều trị ngoại tâm thu thất vẫn còn là một thách thức và khá phức tạp. Tiếp cận điều trị đã thay đổi nhiều trong thập niên gần đây.

Ngoại tâm thu thất có nguy hiểm không?

Ngoại tâm thu thất có nhiều loại. Nếu là ngoại tâm thu xuất phát từ thất phải, không có triệu chứng thường lành tính. Các ngoại tâm thu từ thất trái, ngoại tâm thu nhịp đôi, nhịp ba có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, các rối loạn nhịp này có thể gây đột tử. Tùy vào lứa tuổi, các yếu tố nguy cơ tim mạch, hình dạng ngoại tâm thu mà có yếu tố tiên lượng khác nhau.

Cần thực hiện những xét nghiệm nào để chẩn đoán ngoại tâm thu thất?

Nếu bác sĩ nghi ngờ có các cơn co thắt sớm thất, đầu tiên bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện điện tim giúp phát hiện nhịp đập sớm, xác định mô hình và nguồn của nó, và bất kỳ bệnh tim tiềm ẩn.

Khám tầm soát bệnh tim mạch ở đâu tốt?

Muốn chẩn đoán bệnh ngoại tâm thu thất cần thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán hiệu quả.

Nếu trải nghiệm thường xuyên các cơn co tâm thất sớm, có thể không được phát hiện trong thời gian ngắn bằng điện tâm đồ tiêu chuẩn. Có thể cần điện tâm đồ theo dõi Holter hay ECG ghi sự kiện cho 24 giờ hoặc nhiều hơn để nắm bắt nhịp bất thường bất kỳ:

–  ECG tiêu chuẩn: Trong điện tâm đồ tiêu chuẩn, bộ cảm biến (điện cực) được gắn vào ngực và chân tay để tạo ra một hồ sơ các tín hiệu điện đi qua tim.

–  ECG gắng sức:  Thử nghiệm chẩn đoán sử dụng điện tim để ghi lại hoạt động điện của tim trong khi đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp tại chỗ. Nó có thể giúp xác định tầm quan trọng của các cơn co thất sớm. Khi nhịp đập sớm biến mất hoặc giảm tần xuất trong thử nghiệm, chúng thường được xem là vô hại. Mặt khác, nếu kích động thêm, nó có thể cho thấy nguy cơ cao hơn của vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng.

Điều trị ngoại tâm thu thất như thế nào?

Hầu hết những người bị cơn co thắt sớm tâm thất và tim bình thường sẽ không cần điều trị. Hiếm khi, nếu có thường xuyên các triệu chứng khó chịu, có thể được điều trị để giúp cảm thấy tốt hơn, nhưng PVCs thường không có hại.

Trong một số trường hợp, nếu có bệnh cơ tim có thể dẫn đến các vấn đề nhịp điệu nghiêm trọng hơn, có thể cần phải có những nỗ lực để tránh gây ra hoặc có thể dùng thuốc.

Thay đổi phong cách sống: Thực hiện lối sống lành mạnh, loại bỏ yếu tố thông thường gây nên – chẳng hạn như cà phê hoặc thuốc lá – có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Thuốc chẹn beta: Thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim – có thể ngăn chặn các cơn co thắt sớm. Các thuốc khác như thuốc chẹn kênh canxi, hoặc thuốc chống loạn nhịp, chẳng hạn như amiodarone, cũng có thể được sử dụng nếu có nhịp nhanh thất hoặc co thắt thất sớm rất thường xuyên mà làm giảm chức năng của tim, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Thế nào là ngoại tâm thu thất?

Người bị bệnh tim mạch cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định điều trị hiệu quả.

Người bệnh ngoại tâm thu thất nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả. Ngoài ra, trong quá trình điều trị và sau điều trị người bệnh nên đến thăm khám định kỳ để được theo dõi tình trạng sức khỏe.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc thế nào là ngoại tâm thu thất, nếu còn điều gì băn khoăn xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Ngoại tâm thu thất
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96