Thế nào là bệnh máu nhiễm mỡ nhẹ?

Ảnh hưởng của bệnh máu nhiễm mỡ nhẹ tới sức khỏe không nặng nề bằng khi bệnh nặng. Tuy nhiên, không thể coi thường dù máu nhiễm mỡ chỉ ở mức độ nhẹ, vì nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tăng nặng gây ra các biến chứng khó lường.

mau-nhiem-mo-nhe1

Thế nào là bệnh máu nhiễm mỡ nhẹ?

Máu nhiễm mỡ còn gọi là cao mỡ máu hay bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu. Trong máu người bình thường luôn có một lượng mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Khi các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì bệnh nhân được xác định bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Đặc biệt, chỉ số cholesterol cao là biểu hiện đặc trưng của bệnh lý này. Chỉ số cholesterol toàn phần ở mức an toàn là dưới 200mg/dl, khi chỉ số cholesterol cao trên 240 mg/dl cho thấy người bệnh đã bị cao mỡ máu, sức khỏe đang bị đe dọa.

Khi chỉ số xét nghiệm cholesterol từ 200mg/dl cho đến 240mg/dl có thể coi là máu nhiễm mỡ nhẹ, chưa có nhiều ảnh hưởng xấu tới cơ thể người bệnh nhưng vẫn cần theo dõi và xử trí sớm để tránh nguy cơ bệnh nặng thêm.

Chế độ ăn uống tác động nhiều đến bệnh máu nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống tác động nhiều đến bệnh máu nhiễm mỡ

Mọi người cần làm gì để phát hiện máu nhiễm mỡ:

– Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo bất kì ai ở độ tuổi 20 – 79 nên kiểm tra chỉ số mỡ máu định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh cao mỡ máu, kiểm soát tốt các biến chứng của bệnh như cao huyết áp, tim mạch, tai biến mạch máu não…

– Đến bệnh viện kiểm tra tình trạng máu nhiễm mỡ, mọi người cần lưu ý và theo dõi các chỉ số: LDL-cholesterol (Cholesterol xấu), HDL-cholesterol (Cholesterol tốt), Triglyceride và Cholesterol toàn phần. Kết quả của các chỉ số này được chia thành 3 mức là tốt, bệnh nhẹ và xấu. Từ đó, mỗi người cần có định hướng điều trị và phòng ngừa hợp lý, theo chỉ định của bác sĩ.

Phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ 

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa nguy cơ máu nhiễm mỡ

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa nguy cơ máu nhiễm mỡ

Với người bệnh máu nhiễm mỡ nhẹ, để điều trị và phòng ngừa nguy cơ bệnh tăng nặng, người bệnh cần:

– Kiểm tra chỉ số mỡ máu và theo dõi định kì 3 – 6 tháng một lần, sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ theo đúng đơn và tư vấn của bác sĩ.

– Thường xuyên kiểm soát cân nặng, nếu thấy bị thừa cân, cần sửa đổi chế độ ăn uống và vận động để khắc phục.Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để có thể dùng thêm thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ để kiểm soát mỡ máu hiệu quả.

– Nếu người bệnh đang bị tiểu đường, thiếu máu cơ tim, suy thận mãn tính,…, cần tích cực điều trị các bệnh lý này kết hợp với duy trì lượng mỡ trong máu ở mức tốt nhất, theo tư vấn cụ thể của bác sĩ.

Với người bình thường để phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ, cần áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học, tập luyện đều đặn phù hợp với sức khỏe, tránh hút thuốc, dùng các đồ uống có chất kích thích. Đặc biệt, bạn nhỡ duy trì chế độ thăm khám định kì 6 tháng/lần tại bệnh viện.

Các thông tin trên đây đã cho bạn độc hiểu rõ về bệnh máu nhiễm mỡ nhẹ và cách điều trị cũng như phòng tránh bệnh. Nếu còn câu hỏi nào về vấn đề này cần giải đáp, bạn hãy gọi đến số tổng đài 1900558996, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể hơn.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96