Thành phần máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là bệnh lý thường gặp tuy nhiên có khá nhiều người còn băn khoăn về thành phần máu nhiễm mỡ và cách điều trị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Thành phần máu nhiễm mỡ

Cholesterol và triglycerid máu là các thành phần chất béo ở trong máu. Chúng thường được gọi là các thành phần của mỡ máu hay chính xác hơn là lipid máu.

Thành phần máu nhiễm mỡ

Thành phần máu nhiễm mỡ

Tất cả chúng ta đều có cholesterol và triglycerid trong máu. Các cholesterol thường có nguồn gốc từ thức ăn của chúng ta, tuy nhiên cơ thể có thể tạo ra tất cả các cholesterol cần thiết. Triglycerid máu có nguồn gốc từ thức ăn do chúng ta ăn vào. Sau khi ăn chất béo (mỡ), triglycerid và cholesterol được hấp thu vào tế bào ruột dưới dạng acid béo và cholesterol tự do (chuyển hóa lipid ngoại sinh). Trong cơ thể các cholesterol cũng được tổng hợp tại các tế bào gan (chuyển hóa lipid nội sinh).

Vì không tan trong nước nên để tuần hoàn được trong huyết tương, các lipid phải được kết hợp với các protein dưới dạng phức hợp phân tử lớn gọi là lipoprotein.

Có 6 loại lipoprotein khác nhau về tỷ trọng, nhưng có 2 loại được quan tâm nhất là Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) và Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C). Trong đó, LDL-C là một loại cholesterol có hại vì LDL có vai trò chuyên chở cholesterol từ gan đi khắp cơ thể, nên nếu các tế bào của cơ thể không thu nhận, cholesterol thừa lưu thông trong máu sẽ tích tụ và tạo thành mảng xơ vữa trong lòng động mạch. Còn HDL-C là một loại cholesterol có ích vì HDL có nhiệm vụ thu dọn, chuyên chở cholesterol dư thừa không cần thiết trở về gan để phần lớn biến đổi thành acid mật và bài tiết theo mật ra khỏi cơ thể. Như vậy HDL làm giảm nguy cơ gây xơ vữa, do đó còn được gọi là “bạn tốt bảo vệ tim”.

Máu nhiễm mỡ là  tình trạng các chất béo có trong máu như cholesterol, triglycerid vượt quá giới hạn bình thường.

Điều trị máu nhiễm mỡ như thế nào?

Điều trị không dùng thuốc: áp dụng cho thời kỳ mới bị bệnh bằng cách: thay đổi lối sống với các tiêu chí cụ thể như sau:

Người bệnh máu nhiễm mỡ nên bỏ thuốc lá

Người bệnh máu nhiễm mỡ nên bỏ thuốc lá

– Không hút thuốc lá – thuốc lào (chủ động hoặc thụ động), hạn chế tối đa uống rượu bia.

– Duy trì cân nặng ở mức độ bình thường BMI từ 18 đến 23. Tính BMI=cân nặng (kg)/Chiều cao * chiều cao (cm)

– Chế độ ăn: cung cấp ít năng lượng nhưng có đầy đủ các vitamin và khoáng chất; hạn chế ăn mỡ động vật, thịt đỏ, nên ăn nhiều cá và thịt trắng; sử dụng dầu thực vật để chiên xào; ăn nhiều rau và trái cây.

– Thường xuyên vận động thể lực ít nhất là 30 phút/ngày.

– Giảm các căng thẳng trong mối quan hệ với gia đình xã hội.

Xét nghiệm máu chẩn đoán máu nhiễm mỡ

Xét nghiệm máu chẩn đoán máu nhiễm mỡ

Với những trường hợp chỉ số mỡ trong máu cao, việc điều trị không dùng thuốc không có hiệu quả, người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả, kịp thời ngăn chặn nguy cơ bệnh lý bảo vệ sức khỏe của bạn. Lúc này người bệnh cần tích cực tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không được tự ý mua thuốc hoặc ngưng thuốc.

Với những thông tin trên đây về thành phần máu nhiễm mỡ và cách điều trị nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96