Thắc mắc về chẩn đoán và điều trị bệnh suy tim

1. Bệnh suy tim được chẩn đoán như thế nào?

Khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ suy tim, nên tới ngay bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa tim mạch để kiểm tra.

Khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ bệnh suy tim, nên tới ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để kiểm tra.

Khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ suy tim, nên tới ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để kiểm tra. Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và hỏi về các triệu chứng, tiền sử bệnh tật và chế độ sinh hoạt hằng ngày. Điều quan trọng là cần trả lời trung thực các câu hỏi để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Nếu nghi ngờ người bệnh bị suy tim, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm nhất định.

2. Các xét nghiệm trong chẩn đoán suy tim là gì?

Xét nghiệm trong chẩn đoán suy tim giúp đánh giá trái tim hoạt động tốt không hoặc nếu không thì vấn đề là gì. Các xét nghiệm thông thường trong chẩn đoán bệnh suy tim là khám lâm sàng,  điện tâm đồ, xét nghiệm máu, chụp X quang ngực, siêu âm tim.

Ngoài ra còn có các xét nghiệm bổ sung để tìm hiểu thêm về tình trạng suy tim hay tìm nguyên nhân gây bệnh, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng phổi, chụp động mạch, kiểm tra vận động gắng sức.

Các triệu chứng ở từng trường hợp suy tim có thể không giống nhau, do đó người bệnh có thể chỉ thực hiện một vài xét nghiệm trong số các xét nghiệm nêu trên.

3. Người bệnh suy tim sẽ phải sử dụng thuốc điều trị suốt đời?

Suy tim là căn bệnh mạn tính, người bệnh có thể sẽ phải sử dụng thuốc điều trị suốt đời.

Suy tim là căn bệnh mạn tính, người bệnh có thể sẽ phải sử dụng thuốc điều trị suốt đời.

Suy tim là căn bệnh mạn tính, người bệnh có thể sẽ phải sử dụng thuốc điều trị suốt đời. Có nhiều loại thuốc điều trị suy tim khác nhau. Tất cả những loại thuốc này giúp kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một số loại thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ. Nếu phát hiện có những tác dụng phụ không mong muốn, cần thông báo ngay cho bác sĩ để điều chỉnh lại liều lượng hoặc thay thế bằng loại thuốc khác.

Việc sử dụng loại thuốc điều trị suy tim nào phụ thuộc vào triệu chứng, tình trạng sức khỏe tổng quát của người bệnh. Để thuốc mang lại hiệu quả điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ đúng quy định của bác sĩ.  Nhiều trường hợp có thể sẽ phải sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau cùng lúc.

4. Có thể dùng thảo được hoặc thuốc bổ để điều trị suy tim?

Mặc dù có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng các thảo dược tự nhiên trong điều trị suy tim nhưng vẫn chưa có bằng chứng y tế cụ thể về công dụng của chúng. Ngược lại các thành phần trong một số loại thảo dược, thuốc bổ có thể tương tác với thuốc điều trị suy tim và gây hại.

Do đó người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược hay chất bổ nào.

5. Nên làm gì khi quên uống thuốc điều trị suy tim?

Hầu hết các loại thuốc suy tim mang lại hiệu quả nhất khi sử dụng liều lượng chính xác vào đúng thời điểm.

Hầu hết các loại thuốc suy tim mang lại hiệu quả nhất khi sử dụng liều lượng chính xác vào đúng thời điểm.

Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh cần phải xử lý như thế nào nếu quên uống 1 hoặc nhiều liều thuốc. Hầu hết các loại thuốc suy tim mang lại hiệu quả nhất khi sử dụng liều lượng chính xác vào đúng thời điểm. Bỏ lỡ một liều thuốc và sau đó uống bù lại gấp đôi có thể làm tăng lượng thuốc trong cơ thể đến mức gây ra tác dụng phụ.

6. Làm thế nào để biết người bệnh cần sử dụng các thiết bị như máy tạo nhịp tim?

Nếu người bệnh có nhịp tim bất thường hoặc các xung điện qua trái tim không đúng, bác sĩ có thể quyết định tim của người bệnh cần hỗ trợ thêm. Thiết bị này không chỉ được chứng minh là giúp cải thiện triệu chứng mà còn kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Máy tạo nhịp tim có thể được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Hầu hết các thiết bị hỗ trợ hoạt động của tim đòi hỏi phải theo dõi định kỳ, thường là hàng năm.

7. Có cần phải phẫu thuật khi được chẩn đoán bị suy tim?

Đôi khi trong một vài trường hợp người bệnh cần thực hiện phẫu thuật tim. Mặc dù phẫu thuật nói chung giúp cải thiện tình trạng suy tim nhưng phần lớn chỉ được thực hiện khi việc điều trị bằng thuốc hoặc thủ thuật can thiệp tim mạch không đáp ứng hiệu quả. Các ca phẫu thuật lớn như phẫu thuật tim thường có nhiều rủi ro.

Một số loại phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng suy tim bao gồm phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, phẫu thuật thay van và cấy ghép tim. Nhờ có những tiến bộ  y tế gần đây, các ca phẫu thuật được thực hiện khá phổ biến.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, người bệnh khi khám tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ được chẩn đoán bệnh nhanh chóng và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh suy tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96