Tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch do hút thuốc

Không chỉ gây ra các bệnh lý về phổi mạn tính, ung thư phổi, thuốc lá còn có thể khiến bạn bị tăng huyết áp và dễ mắc các bệnh lý về tim mạch.  

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, các bệnh phổi mạn tính mà nó còn tác động lên hệ tim mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường… Chính các bệnh lý này lại tác động lẫn nhau gây ra vòng xoắn quẩn làm cho bệnh càng thêm trầm trọng.

Ngoài ra, hút thuốc còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như dạ dày, đại tràng, khả năng hoạt động tình dục, tâm thần…

Mối liên quan giữa hút thuốc và các bệnh lý tim mạch

Tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch do hút thuốc

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp

Chỉ riêng hút thuốc lá cũng đã là một yếu tố nguy cơ độc lập, quan trọng gây ra các bệnh lý tim mạch. Nhưng khi hút thuốc ở những người có kèm theo các nguy cơ khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc người có yếu tố gia đình bị bệnh tim mạch thì tác hại của thuốc lá sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Mặt khác, các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng, nicotine chỉ là một trong 4.000 thành phần có hại tìm thấy được trong thuốc lá. Do vậy, những loại thuốc được quảng cáo có lọc nicotine cũng không làm giảm đáng kể nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Tác động tức thời của hút thuốc tới hệ tim mạch

Khi hút thuốc, ngay lập tức làm tăng nồng độ chất cathecholamine trong máu (đây là chất nội tiết có vai trò kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể) và tăng chất carbon monoxid. Các chất này có thể làm khởi phát những cơn đau ngực hoặc làm nặng thêm bệnh tim khác.

Mặt khác, nồng độ nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim làm tim phải làm việc nhiều hơn hoặc cũng có thể gây ra những rối loạn nhịp tim. Các nghiên cứu cũng cho thấy, mức độ ảnh hưởng đến tim mạch cũng tăng theo mức độ hút thuốc, tức là càng hút nhiều hút lâu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

Tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch do hút thuốc

Hóa chất trong thuốc lá sẽ ảnh hưởng tới tình trạng bệnh, khiến bệnh tăng lên

Hút thuốc gây vữa xơ động mạch

Hút thuốc làm tăng nhanh quá trình vữa xơ động mạch từ đó gây ra các bệnh lý tim mạch như: tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, tai biến mạch não…Trước hết nó làm tăng nồng độ chất carbon monoxid (một chất có nhiều trong thuốc lá), là chất làm tổn thương sự toàn vẹn mềm dẻo của lòng mạch tạo điều kiện cho hình thành nhanh mảng xơ vữa; hút thuốc làm giảm chất HDL-cholesterol (cholesterol có lợi) và làm tăng nồng độ LDL-cholesterol (cholesterol có hại) và tăng triglycerid (mỡ máu) gây tăng tình trạng vữa xơ động mạch.

Thêm vào đó, hút thuốc cũng làm tăng khả năng đông máu vì vậy sẽ dễ hình thành cục máu đông trên cơ sở mảng xơ vữa. Thuốc lá cũng có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ não, làm cho lớp tế bào nội mạc mạch bị tổn thương, mất tính trơn nhẵn đàn hồi, từ đó dễ dàng hình thành mảng xơ vữa dưới lớp nội mạc.

Bỏ hút thuốc có lợi gì?

Tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch do hút thuốc

Bỏ thuốc lá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngừa sự tiến triển của bệnh tim

Những người bỏ hút thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc bỏ thuốc ở người chưa từng có biểu hiện của bệnh tim mạch sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch về sau.

Còn đối với người đã bị bệnh tim mạch thì việc bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ tái phát bệnh hoặc làm nặng bệnh.

Tất cả mọi đối tượng cả người hút thuốc lá và không hút thuốc lá cần lắng nghe cơ thể mình và tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, để kịp thời điều trị.

Theo Sức khỏe và đời sống

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Các bệnh tim mạch khác
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96