Tăng huyết áp khi mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Theo thống kê cho thấy có khoảng  15% phụ nữ bị tăng huyết áp khi mang thai. Đây là vấn đề đáng lo ngại vì tăng huyết áp khi mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và bé cần được theo dõi thường xuyên và ngăn chặn nguy cơ kịp thời hiệu quả.

Tăng huyết áp khi mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Tăng huyết áp khi mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và bé vì vậy cần được theo dõi thường xuyên hiệu quả.

Yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp thai kỳ

– Sản phụ sinh lần đầu.

– Phụ nữ tuổi trên 40 hoặc dưới 18 tuổi.

– Tiền căn trước khi có thai có tăng huyết áp hoặc gia đình có người tăng huyết áp hoặc tiền sản giật.

– Bệnh lý thận mãn tính, đái tháo đường.

– Chỉ số BMI cao.

– Đa thai (Sinh đôi, sinh ba).

– Đa ối.

Tăng huyết áp khi mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra các biến chứng, theo thống kê có khoảng 25% trường hợp đẻ non là do tăng huyết áp ở sản phụ, trong đó tiền sản giật là nguy hiểm nhất, thậm chí gây tử vong cho mẹ và con. Ngoài ra, khi người mẹ bị tăng huyết áp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Thai có thể bị chết lưu trong tử cung, bị ngạt thở và chết do thiếu máu cục bộ hoặc đẻ thiếu tháng…

Những người bị tăng huyết áp ở lần mang thai đầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp ở lần mang thai sau. Họ còn có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ cao sau này. Những người bị tiền sản giật hoặc chậm phát triển bào thai trong buồng tử cung sẽ tăng nguy cơ bị bệnh và nguy cơ tử vong do bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ. Thế nhưng, với những phụ nữ đã trải qua thời kỳ sinh nở mà không bị tăng huyết áp thì sẽ ít bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn những phụ nữ không sinh đẻ.

Tiền sản giật thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thời kỳ thai nghén và gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau. Nguy cơ của thai nhi là chậm phát triển trong buồng tử cung và bị sinh non.

Tăng huyết áp khi mang thai có thể dự phòng được

Tăng huyết áp khi mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần khám thai định kỳ để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám theo dõi thường xuyên ngăn chặn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng phụ nữ mắc các bệnh như hen suyễn, tim, bệnh viêm gan… nếu muốn mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị. Tuy nhiên, những phụ nữ bị chứng tăng huyết áp vẫn có thể mang thai. Nếu biết trước trong gia đình có người bị tăng huyết áp hoặc do các nguyên nhân khách quan, họ có thể chủ động phòng tránh.

Tư vấn trước sinh: Phụ nữ bị tăng huyết áp trước khi mang thai cần được đánh giá kỹ lưỡng để loại trừ nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát, đánh giá hiệu quả điều trị huyết áp và chỉnh liều thuốc để đạt hiệu quả hạ áp tối ưu.

Khi mang thai người phụ nữ cần phải khám thai thường kỳ và đo huyết áp mỗi lần khám thai. Nếu phát hiện bị tăng huyết áp trước khi mang thai (tăng huyết áp mạn tính) phải điều trị ổn định tùy theo căn nguyên gây tăng huyết áp.Tăng huyết áp đơn thuần không có các biểu hiện của tiền sản giật cần theo dõi huyết áp thường xuyên khi khám thai.

Trên đây là những thông tin cảnh báo tăng huyết áp khi mang thai nguy hiểm cho mẹ và bé, nếu có băn khoăn cần được giải đáp bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để đặt lịch thăm khám sớm nhất.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96