Tăng huyết áp có thể gây mù mắt

Ngoài những biến chứng ở tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim, tổn thương não, thận, mạch máu, tăng huyết áp còn có thể gây mù mắt. 

Vì sao tăng huyết áp lại gây hại đến mắt?

Huyết áp tăng cao, kéo dài hoặc tăng đột ngột sẽ làm tổn thương hệ thống mạch máu ở võng mạc. Thành mạch máu bị tổn thương khiến các thành phần của máu thoát ra khỏi mạch máu gây xuất huyết. Máu thoát ra trên võng mạc gây phù võng mạc, lipid thoát ra trên võng mạc tạo thành xuất tiết. Lúc này, mạch máu cũng co lại khiến võng mạc bị thiếu máu. Tất cả những tổn thương này dẫn đến mờ mắt.

Tăng huyết áp sẽ làm cho người bệnh có nguy cơ cao mắc các bệnh khác ở võng mạc như tắc động mạch trung tâm hoặc động mạch nhánh võng mạc.. Những triệu chứng này có thể sẽ dẫn đến các biến chứng trầm trọng khác ở võng mạc như xuất hiện tân mạch ở võng mạc, xuất huyết pha lê thể và màng trên võng mạc. Ở người đã bị bệnh võng mạc do đái tháo đường, tăng huyết áp sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn. Phù gai thị kéo dài sẽ làm teo thần kinh thị giác, do đó mắt mờ rất nhiều.

Tăng huyết áp có thể gây mù mắt

Ngoài biến chứng tim mạch, tăng huyết áp có thể gây mù mắt.

Các tổn thương ở võng mạc càng ở giai đoạn nặng thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, tử vong càng cao. Nếu tăng huyết áp được kiểm soát tốt thì tổn thương ở võng mạc sẽ hồi phục.

Tăng huyết áp thường không có triệu chứng rõ rệt ở mắt, chỉ trong trường hợp tăng huyết áp ác tính (trên 200/140mmHG) mới có dấu hiệu như nhức đầu, mờ mắt, sợ ánh sáng. Những người trẻ tuổi thường không biết mình bị tăng huyết áp, nên khi có các triệu chứng trên họ không nghĩ đó là biến chứng của tăng huyết áp, vì vậy sẽ khó khăn trong việc điều trị.

Diễn biến của biến chứng tăng huyết áp trên mắt

Tăng huyết áp gây biến chứng ở mắt thường chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bệnh nhân bị tăng huyết áp kéo dài, bệnh nhân chưa có triệu chứng gì, tim và thận chưa bị ảnh hưởng. Khi khám đáy mắt chỉ thấy động mạch co nhỏ.

Giai đoạn 2: Huyết áp cao hơn, chức năng tim, thận vẫn còn tốt. Bệnh nhân có thêm dấu hiệu bắt chéo động tĩnh mạch, bác sĩ soi đáy mắt mới nhận biết được.

Tăng huyết áp có thể gây mù mắt

Biến chứng tăng huyết áp trên mắt được chia thành nhiều giai đoạn nếu không chữa trị sớm có thể gây mù lòa

Giai đoạn 3: Huyết áp khá cao và kéo dài, tim và thận bị suy giảm khá nặng, bệnh nhân bị khó thở khi gắng sức. Khi soi đáy mắt sẽ có thêm xuất huyết, xuất tiết võng mạc.

Giai đoạn 4: Huyết áp rất cao kèm với tổn thương nặng ở não, tim, thận và võng mạc. Khi soi đáy mắt, ngoài các dấu hiệu của giai đoạn 3 sẽ có thêm phù gai thị.

Làm cách nào để kiểm soát huyết áp?

Tăng huyết áp có thể gây ra suy giảm thị lực nặng nếu như không được phát hiện sớm. Kiểm soát huyết áp là phương pháp điều trị duy nhất bởi chỉ có kiểm soát tốt huyết áp thì bệnh nhân mới phòng ngừa được các tổn thương ở mạch máu trong mắt.

– Biện pháp không dùng thuốc: Áp dụng khi huyết áp tăng trên 120/80 mmHg nhưng dưới 160/90 mmHg. Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống và làm việc điều độ. Không nên hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích, nên giảm ăn mặn, ăn nhiều rau…

Tăng huyết áp có thể gây mù mắt

Để tránh biến chứng mù mắt, người bệnh tăng huyết áp cần theo dõi tình trạng bệnh và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

– Dùng thuốc hạ huyết áp: Mỗi loại thuốc hạ huyết áp sẽ đem lại hiệu quả khác nhau cho từng nhóm đối tượng. Vì vậy, khi sử dụng thuốc, người bệnh cần có ý kiến chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, người bệnh cao huyết áp cần tiến hành tái khám định kỳ, đo huyết áp thường xuyên nhằm nắm được tiến triển tình trạng bệnh. Từ đó thay đổi đơn thuốc và phác đồ điều trị tăng huyết áp phù hợp, tránh biến chứng mù mắt.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh tăng huyết áp và cách kiểm soát huyết áp ổn định nhằm tránh biến chứng mù mắt, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96