Tăng huyết áp có mấy giai đoạn?

Chào bác sĩ! Tôi có người thân mới phát hiện bị bệnh tăng huyết áp. Xin hỏi bác sĩ, bệnh tăng huyết áp có mấy giai đoạn, giai đoạn nào là nguy hiểm nhất? Bệnh tăng huyết áp có thể chữa trị khỏi hoàn toàn không? Cảm ơn bác sĩ! (Minh Thư – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Minh Thư! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi tăng huyết áp có mấy giai đoạn và bệnh tăng huyết áp có chữa trị khỏi hoàn toàn không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

tang-huyet-ap-co-may-giai-doan

Bệnh tăng huyết áp nếu không được tiến hành điều trị và có kế hoạch kiểm soát tốt có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Tăng huyết áp có mấy giai đoạn?

Chị Minh Thư thân mến! Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp, có tỷ lệ người mắc cao. Bệnh tăng huyết áp nếu không được tiến hành điều trị và có kế hoạch kiểm soát tốt có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Vậy, tăng huyết áp có mấy giai đoạn?

Người ta thường căn cứ vào mức độ tổn thương các cơ quan đích để chia các giai đoạn của bệnh tăng huyết áp Tăng huyết áp thường được chia ra thành 3 giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn I: Không có biểu hiện tổn thương các nội tạng.

Giai đoạn II: Có ít nhất một trong các biểu hiện tổn thương sau đây: Phì đại thất trái (XQ-ÐTÐ-Siêu âm); hẹp một phần hoặc toàn bộ các động mạch vành; protein niệu vi thể, Protein niệu và/hoặc tăng nhẹ Creatinin huyết tương (1,2-2,0mg/dl); mảng vữa xơ động mạch tại động mạch chủ hoặc động mạch cảnh, động mạch chậu hoặc động mạch đùi, phát hiện bằng siêu âm hoặc XQ.

Giai đoạn III: Có đủ các biểu hiện chủ quan và khách quan do tổn thương nội tạng, bao gồm:

-Tại tim: Đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim.

-Tại não: Tai biến mạch máu não, xuất hiện cơn đột quỵ thoáng qua, rối loạn tâm thần do tổn thương mạch não,

-Tại mắt: Xuất huyết võng mạc và xuất tiết kèm hoặc không kèm phù gai mắt (biểu hiện của tăng huyết áp ác tính hoặc tăng huyết áp tiến triển mạnh).

-Tại thận: Creatinin huyết tương > 2,0 mg/dl; suy thận

-Tại mạch máu: Phình tách động mạch, tắc động mạch có biểu hiện cơ năng…

tang-huyet-ap-co-may-giai-doan2

Bệnh tăng huyết áp có thể chữa trị và kiểm soát được ở ngưỡng an toàn, ổn định khi người bệnh kết hợp điều trị đồng thời bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ với chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện tốt. Tuy nhiên, bệnh tăng huyết áp không thể chữa trị khỏi hoàn toàn được.

Bệnh tăng huyết áp có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Bệnh tăng huyết áp có thể chữa trị và kiểm soát được ở ngưỡng an toàn, ổn định khi người bệnh kết hợp điều trị đồng thời bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ với chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện tốt. Tuy nhiên, bệnh tăng huyết áp không thể chữa trị khỏi hoàn toàn được, có nghĩa là người bệnh phải dùng thuốc điều trị lâu dài thậm chị suốt cuộc đời và luôn phải thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh đề phòng bệnh tái phát.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về tăng huyết áp có mấy giai đoạn, chị Minh Thư vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

 

Chuyên mục: Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96