Tăng huyết áp có cần siêu âm tim?

Xin chào chuyên mục tư vấn Bệnh tim mạch! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp “tăng huyết áp có cần siêu âm tim?”. Mẹ tôi có tiền sử bị tăng huyết áp. Tôi thường xuyên đưa mẹ đi thăm khám ở phòng khám gần nhà và bác sĩ chỉ đo huyết áp, nhịp tim. Tôi nghe bạn bè nói cần siêu âm tim để kiểm tra tình trạng sức khỏe tốt hơn. Xin hỏi điều này có cần thiết không? (Hà Thanh, 30 tuổi)

Xin chào bạn!

Chuyên mục tư vấn bệnh tim mạch đã nhận được những chia sẻ từ bạn. Vấn đề bạn hỏi “tăng huyết áp có cần siêu âm tim” chuyên mục xin giải đáp như sau:

Tăng huyết áp là do áp lực của máu lên thành mạch quá lớn

Tăng huyết áp là tình trạng áp lực máu lên thành mạch quá lớn có thể gây tổn thương mạch máu, dẫn tới vỡ mạch máu não,… Tăng huyết áp có liên quan tới các hoạt động của tim không? Câu trả lời là có. Khi áp lực của mạch máu lên thành mạch lớn sẽ khiến tim phải hoạt động nhiều hơn. Quá trình này diễn ra liên tục và kéo dài có thể dẫn tới ảnh hưởng đến các cơ tim, gây tổn thương tim. Chính vì vậy mà người bệnh bị tăng huyết áp mỗi khi kiểm tra sức khỏe định kỳ nên siêu âm tim để kiểm tra sức khỏe tim mạch.

Siêu âm tim giống như điện tâm đồ, giúp bạn sớm phát hiện các biến chứng ở tim như phì đại, những bất thường trong thành tim và van tim, sự hình thành máu đông. Siêu âm tim cũng được dùng để đo phân suất tống máu – tức độ khỏe mạnh của cơ tim. Siêu âm cho kết quả chi tiết hơn so với đo điện tâm đồ nhưng chi phí lại cao hơn.

Người có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp nên siêu âm tim để kiểm tra các bất thường ở tim

Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào bị tăng huyết áp cũng cần siêu âm tim. Bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn mỗi khi thăm khám để biết trong lần thăm khám đó, tăng huyết áp có cần siêu âm tim không. Để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh bị tăng huyết áp, người bệnh cần duy trì lối sống khoa học, hạn chế ăn uống các loại thức ăn nhiều đạm, chất béo. Đồng thời tăng cường tập luyện thể dục thể thao, giữ tinh thần lạc quan thoải mái.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi “tăng huyết áp có cần siêu âm tim” do chuyên mục tư vấn bệnh tim mạch chia sẻ. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bài viết đọc nhiều
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96