Tăng áp động mạch phổi là gì?

Tăng áp động mạch phổi là bệnh nghiêm trọng đe dọa sức khỏe thậm chí gây tử vong cho người bệnh. Tuy vậy nhiều người còn khá mơ hồ về bệnh lý này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tăng áp động mạch phổi là gì, triệu chứng là những yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Tăng áp động mạch phổi là gì?

Tăng áp động mạch phổi là bệnh lý nguy hiểm

Tăng áp động mạch phổi là bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong cho người bệnh

Tăng áp động mạch phổi là một loại huyết áp cao mà chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi và phía bên phải của tim. Đây là một bệnh nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời tích cực, bệnh sẽ tiến triển trở nên tồi tệ dần dần và đôi khi gây tử vong. Mặc dù tăng áp động mạch phổi không thể chữa được, nhưng phương pháp điều trị có sẵn, có thể giúp làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng sống.

Triệu chứng tăng áp động mạch phổi là gì?

Triệu chứng tăng áp động mạch phổi ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện, dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý khác, chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng hơn thì các triệu chứng mới trở nên rõ ràng.

Triệu chứng thường gặp khi bị tăng áp động mạch phồi là khó thở

Triệu chứng thường gặp khi bị tăng áp động mạch phồi là khó thở

Các triệu chứng tăng huyết áp động mạch phổi bao gồm:

Khó thở, mệt mỏi ban đầu trong khi tập thể dục và cuối cùng người bệnh có triệu chứng này ngay cả trong khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác chóng mặt, ngất, đau tức ngực, sưng phù chân hoặc mắc chứng cổ trướng, môi và da xanh nhạt.

Yếu tố nguy cơ gây tăng áp động mạch phổi

Bệnh tăng áp động mạch phổi đe dọa sức khỏe nhiều người, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh lý này tuy nhiên phổ biến ở nữ nhiều hơn nam. Người lớn tuổi có nhiều khả năng có tăng áp phổi thứ phát, và những người trẻ tuổi có nhiều khả năng có tăng áp động mạch phổi tự phát.

Bệnh tăng áp động mạch phổi có yếu tố gia đình. Theo các nhà nghiên cứu cho biết một số gen có thể được liên kết đến tăng áp động mạch phổi tự phát. Những gen này có thể gây ra phát triển quá mức của các tế bào trong động mạch nhỏ của phổi, làm cho chúng hẹp hơn. Nếu một trong các thành viên gia đình phát triển tăng áp động mạch phổi tự phát và các xét nghiệm dương tính với đột biến gen, có thể gây tăng huyết áp động mạch phổi, bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn di truyền có thể khuyên thành viên gia đình kiểm tra đột biến.

Các biến chứng do tăng động mạch phổi là gì?

Thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện sớm nguy cơ tăng áp động mạch phổi

Thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện sớm nguy cơ tăng áp động mạch phổi

Tăng áp động mạch phổi có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm:

Bệnh tim do phổi (tâm phế – cor pulmonale): Trong bệnh tâm phế mãn, tâm thất phải trở nên phì đại và phải bơm mạnh hơn hơn bình thường để chuyển máu qua động mạch phổi thu hẹp hoặc tắc. Lúc đầu, tim cố gắng để bù đắp bởi thành dày và giãn rộng buồng tâm thất phải để tăng lượng máu nó có thể giữ. Nhưng dày lên và giãn rộng chỉ hiệu quả tạm thời, và cuối cùng là tâm thất bị suy.

Cục máu đông: Đông máu giúp cầm máu sau khi đã bị thương. Nhưng đôi khi cục máu đông hình thành nơi không cần thiết. Tăng áp động mạch phổi làm cho nhiều khả năng phát triển các cục máu đông trong động mạch nhỏ trong phổi, là nguy hiểm nếu đã có hẹp hay tắc mạch máu.

Chứng loạn nhịp tim: Tim đập không đều (loạn nhịp tim) nguồn gốc từ nhĩ hoặc thất là biến chứng của tăng áp động mạch phổi. Đây có thể dẫn đến chóng mặt, đánh trống ngực hoặc ngất xỉu và có thể gây tử vong.

Chảy máu: Tăng áp động mạch phổi có thể dẫn đến chảy máu vào phổi và ho ra máu. Đây là một biến chứng có khả năng gây tử vong.

Tăng áp động mạch phổi thường gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả. Vì vậy, người bệnh khi có xuất hiện triệu chứng tăng áp động mạch phổi cần đến ngay bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám và tư vấn điều trị. Hơn nữa, những vấn đề về tim mạch thường diễn ra âm thầm, triệu chứng khó nhận biết vì thế mọi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm.

Với những thông tin trên đây giải đáp về vấn đề tăng áp động mạch phổi là gì, nếu bạn đọc băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ tổng đài 190055896 hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96