Tắc nghẽn động mạch dù cholesterol trong máu thấp

Động mạch bị chặn hoặc tắc nghẽn thường xảy ra khi có mảng bám tích tụ trên thành động mạch và làm giảm đáng kể lượng máu lưu thông trong cơ thể. Nồng độ cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ chính gây tích tụ mảng bám. Tuy nhiên một số yếu tố khác cũng góp phần vào quá trình này và động mạch có thể bị tắc nghẽn ngay cả khi lượng cholesterol trong máu thấp.

 

Tắc nghẽn động mạch

Động mạch bị chặn hoặc tắc nghẽn thường xảy ra khi có mảng bám tích tụ trên thành động mạch và làm giảm đáng kể lượng máu lưu thông trong cơ thể.

Động mạch bị chặn hoặc tắc nghẽn thường xảy ra khi có mảng bám tích tụ trên thành động mạch và làm giảm đáng kể lượng máu lưu thông trong cơ thể.

Tất cả các mảng bám đều có chứa cholesterol cũng như chất béo, canxi và các thành phần khác trong máu. Khi mảng bám tích tụ trên thành động mạch, nó sẽ tạo ra một quá trình mà trong đó động mạch dần dần bị xơ cứng hay còn gọi là xơ vữa động mạch. Tiếp đó lưu lượng máu sẽ giảm dần do xơ vữa động mạch dẫn tới sự phát triển của bệnh động mạch vành, được đặc trưng bởi sự sụt giảm lượng oxy cung cấp cho cơ tim. Nhiều động mạch bị chặn có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn hoàn toàn khi mảng bám bị vỡ và gây nên sự hình thành của cục máu đông trong động mạch bị hẹp. Cả tắc nghẽn một phần và hoàn toàn trong động mạch vành đều có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Các yếu tố nguy cơ chính

Ngoài nồng độ cholesterol, tăng huyết áp và nhiều yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch ở tim.

Ngoài nồng độ cholesterol, tăng huyết áp và nhiều yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch ở tim.

Bất cứ điều gì gây tổn thương lớp bên trong của động mạch vành đều có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám, tắc nghẽn động mạch và bệnh tim. Ngoài nồng độ cholesterol cao, các yếu tố nguy cơ chủ yếu còn bao gồm tăng huyết áp, hút thuốc lá, ít vận động, bệnh tiểu đường, tuổi tác, béo phì và một chế độ ăn uống không lành mạnh.

Bên cạnh đó có một yếu tố nguy khác được gọi là hội chứng chuyển hóa, phát sinh khi người bệnh đồng thời có một số nguy cơ bệnh tim mạch khác. Một số người cũng có yếu tố di truyền đối với bệnh động mạch vành. Nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn phụ nữ.

Các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn

Một số yếu tố nguy cơ khác cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, bao gồm nghiện rượu nặng, căng thẳng...

Một số yếu tố nguy cơ khác cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, bao gồm nghiện rượu nặng, căng thẳng…

Một số yếu tố nguy cơ khác cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, bao gồm nghiện rượu nặng, căng thẳng, chứng ngưng thở khi ngủ, nồng độ trong máu cao của một chất béo được gọi là triglycerides. Những người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến động mạch như chứng phình động mạch chủ hoặc đột quỵ cũng có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch.

Đề nghị

Những người có nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch hoặc bệnh tim không liên quan đến cholesterol, sẽ được chỉ định sử dụng thuốc hạ huyết áp, giãn động mạch, cải thiện lưu lượng máu đến tim hoặc làm giảm khối lượng công việc của tim. Thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển angiotensin, aspirin, clopidogrel, prasugrel, thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi, nitroglycerin hoặc nitrat là những loại thuốc thường được sử dụng để giải quyết các vấn đề nêu trên. Tham khảo tư vấn của bác sĩ để tìm hiểu thêm về nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch và mắc bệnh tim mạch của bản thân để có các biện pháp phòng ngừa khác.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa bệnh tim mạch uy tín, được nhiều người bệnh tin tưởng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa bệnh tim mạch uy tín, được nhiều người bệnh tin tưởng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh lý về tim mạch và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96