Tác hại của rối loạn nhịp tim

Tác hại của rối loạn nhịp tim đến sức khỏe người bệnh là rất lớn nếu không được khắc phục kịp thời. Tìm hiểu về cách nhận biết tình trạng này cũng như nguyên nhân của nó sẽ giúp mọi người chủ động hơn khi đối phó với bệnh.

Tác hại của rối loạn nhịp tim đến sức khỏe người bệnh là rất lớn nếu không được khắc phục kịp thời.

Tác hại của rối loạn nhịp tim đến sức khỏe người bệnh là rất lớn nếu không được khắc phục kịp thời.

Đâu là những tác hại của rối loạn nhịp tim?

Bình thường, ở người khỏe mạnh, quả tim đập với tần số khoảng 70 lần hay chu kỳ/ phút. Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, quả tim đập chậm lại và khi cơ thể hoạt động, nhất là khi phải gắng sức nhiều, quả tim sẽ đập nhanh hơn để cung cấp ôxy cho hệ thống các bắp cơ. Tim hoạt động được một cách nhịp nhàng như vậy là nhờ có một hệ thống thần kinh tự động đặc biệt.

Biểu hiện của rối loạn nhịp tim rất đa dạng: có thể là nhịp tim quá chậm, quá nhanh, hoặc không đều, hoặc là khi các buồng tim không co bóp đồng bộ với nhau, hoặc là khi xuất hiện ổ phát xung động bất thường gây ra nhịp ngoại tâm thu hay các cơn tim nhanh… Rối loạn nhịp tim có thể ảnh hưởng tới chức năng bơm máu của tim và gây nên các biểu hiện như mệt hoặc ngất xỉu, đánh trống ngực… thậm chí có khi gây tử vong (ngừng tim).

Nguyên nhân nào gây rối loạn nhịp tim?

Để biết được các tác hại của rối loạn nhịp tim cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Các trường hợp khác có thể có những biểu hiện như: stress, thiếu ngủ, các chất kích thích như cà phê, trà, thức uống có gas, thuốc lá, sôcôla, rượu, một số loại thuốc chữa bệnh, tình trạng rối loạn chất muối và điện giải trong máu, bệnh lý thực tổn hệ tim mạch (bệnh van tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim…) đều có thể gây ra loạn nhịp.

Để biết được các tác hại của rối loạn nhịp tim cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Để biết được các tác hại của rối loạn nhịp tim cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Các triệu chứng của rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim gây ra các triệu chứng như:

-Có thể bị chóng mặt hoặc ngất: Khi nhịp tim quá chậm, người bệnh có thể gặp hiện tượng này cùng với các triệu chứng của suy tim như khó thở, phù mắt cá chân… Khi nhịp tim quá nhanh, các triệu chứng như trên cũng có thể xuất hiện do các buồng tâm thất không đủ thời gian giãn ra để đổ đầy máu.

-Đánh trống ngực: là khi bạn cảm thấy quả tim mình đang đập nhanh và mạnh. Đây là biểu hiện thường gặp nhất của loạn nhịp tim, mặc dù dấu hiệu này có thể xuất hiện ngay cả khi quả tim đang làm việc hoàn toàn bình thường. Đánh trống ngực do rối loạn nhịp tim có thể được mô tả rất khác nhau:

-Cảm giác hẫng một nhịp đập: Một nhát bóp của tim đến sớm bất thường, khiến tim không kịp giãn ra để nhận máu trở về. Hậu quả là nhát bóp của tim sau đó chỉ bơm được một lượng máu rất ít khiến người bệnh cảm thấy hẫng hụt.

Khi đi khám, bác sĩ sẽ tư vấn rõ về các tác hại của rối loạn nhịp tim

Khi đi khám, bác sĩ sẽ tư vấn rõ về các tác hại của rối loạn nhịp tim

-Dường như tim bị ngưng vài giây: kèm theo sau là một nhịp đập mạnh, như dội vào ngực. Đây là biểu hiện của một lượng máu lớn được bơm ra khỏi quả tim sau thời gian đổ đầy tim dài hơn bình thường do tim ngưng đập trong chốc lát.

-Cảm giác tim đập nhanh: Hiện tượng đánh trống ngực liên tục thường gặp trong rối loạn nhịp tim nhanh, nghiêm trọng nhất là tình trạng tim đập nhanh kịch phát.

-Đau ngực: nhiều loại rối loạn nhịp tim gây ra cảm giác đau ngực. Đây là dấu hiệu nguy hiểm cần được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Rối loạn nhịp tim ở người vốn đang mắc bệnh lý động mạch vành thường gây ra hoặc làm nặng thêm triệu chứng đau thắt ngực từ trước.

-Mệt và khó thở: đây là biểu hiện thường gặp của nhiều loại rối loạn nhịp tim, đặc biệt là khi các rối loạn nhịp tim nguy hiểm và kéo dài làm giảm cung lượng tim (suy tim). Tuy nhiên, mệt và khó thở cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác.

-Nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim không có triệu chứng.

Chuyên mục: Nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96