Tác dụng phụ của thuốc điều trị huyết áp

Theo đánh giá của National Heart, Lung, and Blood Institute (Mỹ) thuốc điều trị tăng huyết áp có thể làm giảm 30% nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên tương tự như tất cả các loại thuốc khác, thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

 

Tương tự như tất cả các loại thuốc khác, thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Tương tự như tất cả các loại thuốc khác, thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Nhóm thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu hay thuốc nước, có tác dụng làm tăng sự đào thải muối và nước ở thận, qua đó làm hạ huyết áp. Hydrochlorothiazide (Microzide), chlorothiazide (Diuril), chlorthalidone (Thalitone) và furosemide (Lasix) là  những loại thuốc lợi tiểu được sử dụng để kiểm soát huyết áp. Bởi vì thuốc ảnh hưởng tới cân bằng nước trong cơ thể, thuốc lợi tiểu cũng có thể dẫn tới tình trạng nồng độ natri và kali thấp. Tình trạng hạ kali máu xảy ra thường xuyên hơn và có thể gây chuột rút và mệt mỏi. Do đó người bệnh cần phải xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi các chất điện giải và chức năng thận. Liều lượng thuốc lợi tiểu có thể được điều chỉnh để giảm thiểu nguy cơ đau gout tương lai.

Nhóm thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh canxi

Các tác dụng phụ của thuốc chẹn beta có thể thuyên giảm nếu thay đổi liều lượng.

Các tác dụng phụ của thuốc chẹn beta có thể thuyên giảm nếu thay đổi liều lượng.

Nhóm thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh canxi tác động trực tiếp vào tim và mạch máu để kiểm soát huyết áp. Atenolol (Tenormin), labetalol (Trandate) và bisoprolol (Zebeta) là thuốc chẹn beta thường được sử dụng để điều trị huyết áp tăng cao. Mệt mỏi và tâm trạng là những tác dụng phụ có nguy cơ xảy ra ở những người điều trị bằng thuốc chẹn beta. Liệt dương cũng có thể là tác dụng phụ của loại thuốc này. Các tác dụng phụ này có thể thuyên giảm nếu thay đổi liều lượng. Thuốc chẹn beta có thể gây ra tình trạng nhịp tim chậm tương tự như một số loại thuốc chẹn kênh canxi như verapamil (Isoptin, Covera-HS) và diltiazem (Cardizem, Cartia XT). Các thuốc chẹn beta không nên dùng với verapamil hoặc diltiazem vì  có thể làm người bệnh bị chóng mặt và ngất xỉu.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển angiotensin và nhóm thuốc chẹn thụ thể angiotensin

Phụ nữ mang thai đang sử dụng thuốc ACEs và ARBs cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay.

Phụ nữ mang thai đang sử dụng thuốc ACEs và ARBs cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEs) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARBs) giúp ngăn chặn một hormone gọi là renin làm tăng huyết áp. ACEIs và ARBs thường được sử dụng cho bệnh cao huyết áp bao gồm lisinopril (Zestril, Prinivil), enalapril (Vasotec), valsartan (Diovan) và olmesartan (Benicar). ACEs có thể gây ho khan, ho dai dẳng. Tình trạng này sẽ chấm dứt khi ngừng sử dụng thuốc và không xảy ra ở những người sử dụng ARBs. Với những người đang mang thai có sử dụng hai loại thuốc này, cần hỏi ý kiến của bác sĩ ngay vì đây là những loại thuốc rất độc hại cho sự phát triển của thai nhi. Phù mạch là một tác dụng phụ hiếm gặp của ACEs và ARBs. Phù mạch có thể ảnh hưởng tới bất kỳ phần nào của cơ thể, nhưng nếu tác động tới lưỡi, môi hoặc đường thở có thể là tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng. Do đó nếu nghi ngờ bị phù mạch người bệnh cần ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức.

Nhóm thuốc chẹn alpha

Khi phát hiện có những biểu hiện bất thường khi sử dụng thuốc, người bệnh nên thông báo ngay cho bác sĩ để điều chỉnh liều lượng hoặc sử dụng loại thuốc khác thay thế.

Khi phát hiện có những biểu hiện bất thường khi sử dụng thuốc, người bệnh nên thông báo ngay cho bác sĩ để điều chỉnh liều lượng hoặc sử dụng loại thuốc khác thay thế.

Các loại thuốc có ảnh hưởng đến các thụ thể alpha trong các mạch não và máu và giúp điều hòa huyết áp bao gồm clonidine (Catapres), doxazosin (Cardura, Cardura XL), prazosin (Minipress) và terazosin (Hytrin). Clonidine có thể gây ra mệt mỏi cũng như khô miệng. Doxazosin, prazosin và terazosin có thể dẫn đến đau đầu, đánh trống ngực và chóng mặt. Các loại thuốc này thường phải bắt đầu với liều thấp để giảm thiểu chóng mặt và làm giảm nguy cơ ngất xỉu.

Lưu ý: Khi phát hiện có những biểu hiện bất thường khi sử dụng thuốc, người bệnh nên thông báo ngay cho bác sĩ để điều chỉnh liều lượng hoặc sử dụng loại thuốc khác thay thế.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96