Suy tim trái

Suy tim trái là một trong những thể của hội chứng suy tim, suy tim là do các bệnh làm ứ đọng máu trong thất trái hoặc làm cho thất trái phải làm việc nhiều đều gây suy tim trái

Những nguyên nhân gây suy tim trái

suy-tim-trai

Suy tim trái cần điều trị kiên trì

Hở lỗ van hai lá: Mỗi lần tim bóp sẽ có một lượng máu nhất định chạy lên nhĩ trái, không đi ra đại tuần hoàn, nên tim sẽ đáp ứng bằng cách bóp nhiều và mạnh lâu ngày dẫn tới suy tim.

Suy tim trái do hở van động mạch chủ: Khi máu từ động mạch chủ trở lại tâm thất trái trong mỗi thì tâm trương nên ở mỗi thì tâm thu tim càng phải bóp mạnh đê bù lại  khối lượng máu thiếu đi, do phải làm việc quá nhiều mà đem lại kết quả ít làm tim trái bị suy.

Tăng huyết áp động mạch cũng là một trong những nguyên nhân gây suy tim trái, tim trái phải co bóp mạnh để thắng lại áp lực tác động lên van động mạch chủ và thắng sức cản của thành mạch tăng lên trong bệnh tăng huyết áp làm cho tim trái suy.

Nhồi máu cơ tim gây suy tim trái: Nhồi máu cơ tim đột ngột khiến cho một phần cơ tim bị huỷ hoại vì tim không được tưới máu vì tắc động mạch vành.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh suy tim trái

suy-tim-trai-jpg2

Suy tim có thể do nguyên nhân là tắc động mạch

Triệu chứng cơ năng:

Người bệnh suy tim trái có cảm giác khó thở và ho. Ban đầu người bệnh chỉ khó thở khi gắng sức, nhưng khi nằm hoặc ngồi nghỉ cũng khó thở và ho, người bệnh có thể khạc ra đờm lẫn máu, thậm chí khó thở đến đột ngột như trong cơ n hen tim, cơn phù phổi cấp, cảm giác khó thở dữ dội, tâm lý hoang mang, ho ra đờm có bọt hồng trào ra miệng.

Suy tim trái nếu nghe phổi sẽ thấy rất nhiều ran nổ nhỏ hạt, sau đó là ran ướt từ hai đáy phổi lan lên khắp hai  trường phổi người .

Đau tức ngực, triệu chứng này thường thấy ở những người bị suy tim vì viêm, hoặc do tắc động mạch vành, người bệnh đau dữ dội ở phần xương ức lan ra cánh tay trái theo bờ trong hai cánh tay xuống tới hai ngón tay số 4 và số 5.

Triệu chứng thực thể:

suy-tim-trai-jpg3

Suy tim trái cần được thăm khám và điều trị sớm

Suy tim trái có thể gây triệu chứng ở tim, ở mạch

Triệu chứng ở tim thường gây tiếng tim nhỏ mờ, nhịp tim nhanh, phát hiện tiếng thổi tâm thu nhẹ ở mỏm, ít lan, đây là tiếng thổi do hở van hai lá chức năng do thất trái to ra.

Triệu chứng ở mạch gây nhỏ mạch, khó bắt mạch, huyết áp tụt.

Trên phim chụp X quang sẽ thấy phần tim trái to ra, biểu hiện bởi cung dưới trái phình, mỏm tim có dấu hiệu chúc xuống.

Phổi mờ do ứ máu nhiều, nhất là vùng rốn phổi.

Kết luận: trong suy tim trái, sẽ gây các triệu chứng về phổi (từ khó thở qua cơn hen tim đến phù phổi cấp). Vì khi bị suy tim trái, tiểu tuần hoàn bị ứ máu nên bộ phận chịu ảnh hưởng đầu tiên là phổi.

Hiện tại, bệnh viện Thu Cúc không thực hiện các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa đối với các bệnh lý về tim mạch. Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh suy tim trái, bạn đọc có thể liên hệ đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh suy tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96