Suy tim nên ăn gì?

Suy tim nên ăn gì? Đây là vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm, bởi trong điều trị suy tim, ngoài chế độ thuốc men theo chỉ định của bác sĩ thì dinh dưỡng có ảnh hưởng tích cực đến điều trị bệnh

Suy tim là tình trạng cung lượng tim không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể về mặt ôxy trong mọi tình huống sinh hoạt của bệnh nhân. Việc điều trị suy tim căn cứ vào nhiều yếu tố, nguyên nhân và giai đoạn bệnh. Các phương pháp điều trị suy tim, không thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu nguyên tắc ăn uống tốt cho người bệnh, giải đáp thắc mắc suy tim nên ăn gì?

Suy tim có thể phân thành 4 giai đoạn:

suy-tim-nen-an-gi

Chế độ ăn nhiều rau xnah tốt cho người bệnh

Giai đoạn 1: chỉ biểu hiện khó thở khi gắng sức, mạch nhanh > 90 lần/phút.

Giai đoạn 2: Khó thở thường xuyên, gan to, phù 2 chi dưới.

Giai đoạn 3: Các triệu chứng trên rất rõ, có khi có cổ trướng, tràn dịch màng phổi, nhưng còn khả năng hồi phục.

Giai đoạn 4: Suy tim không còn khả năng hồi phục.

Người bệnh suy tim nên ăn gì?

Giảm muối và nước là nguyên tắc đầu tiên trong điều trị suy tim.

suy-tim-nen-an-gi-jpg2

Người bệnh suy tim nên hạn chế ăn muối

Nước: Đối với những người mắc bệnh suy tim, lượng nước nạp vào cơ thể được tính bằng công thức: Số lượng nước uống ngoài bữa ăn = số lượng nước tiểu 24h + 300ml

Muối: hạn chế ăn muối, thực phẩm chế biến mặn để giảm phù, giảm số lượng huyết lưu thông, thận tăng bài tiết các chất thải của chuyển hoá các chất sinh nhiệt.

Giảm năng lượng: năng lượng của khẩu phần không nên vượt quá 1.500kcal để nương nhẹ bộ máy tiêu hóa và giảm áp lực lên tim khi các chất dinh dưỡng được hấp thu vào máu.

Giảm số lượng protein: protein làm chuyển hóa cơ bản, tăng lưu lượng máu và khiến tim mệt hơn. Do đó đối với bệnh nhân suy tim, không nên ăn quá nhiều chất đạm.

Gluxit là nguồn năng lượng của chế độ ăn: glucid rất tốt cho cơ tim, nhất là glucose còn có tác dụng trong các bệnh mạch vành hoặc rối loạn nhịp tim

Người bệnh suy tim nên ăn gì? Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên dùng các thức ăn gây kiềm có nhiều kali lợi tiểu rất tốt như sữa, rau, quả để chống lại tình trạng toan của cơ thể.

Ngoài nhóm thức phẩm nên bổ sung tăng cường, người bệnh suy tim nên hạn chế sử dụng các loại rau sống gây nhiều hơi trướng bụng như rau cải, đậu đỗ, các thức ăn lên men.

suy-tim-nen-an-gi-jpg3

Chuối là thực phẩm tốt cho sức khoẻ người bệnh

Hạn chế các thức ăn kích thích như gia vị, rượu, chè, cà phê. Tránh dùng những thức ăn khó tiêu

Tránh dùng các thức ăn sinh hơi, các loại thức ăn lên men: trứng, đậu đỗ.

Không dùng các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối: dưa cà, mắm tôm, bánh mì, thịt hun khói, lạp xường; hạn chế các chất kích thích như cà phê, trà…

Một chế độ ăn có sữa, rau quả, khoai chứa ít muối lại có nhiều kali, chống được tình trạng toan và có ít protein, có nhiều đường giúp cho chuyển hoá tốt, ít năng lượng để cho bộ máy tiêu hoá được nghỉ ngơi. Đây là cách ăn tốt cho người bệnh suy tim.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề người bệnh suy tim nên ăn gì? Quý độc giả có thể gọi điện tới bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh suy tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96