Sự thật về bệnh tim mạch ở phụ nữ

Hầu hết phụ nữ đều chưa hiểu rõ về nguy cơ mắc bệnh tim mạch của mình. Dưới đây là những sự thật về bệnh tim mạch ở phụ nữ, chị em có thể tham khảo để bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh.

Phụ nữ ít gặp bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch không chỉ gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Bệnh tim mạch không chỉ gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Nhiều người cho rằng phụ nữ chỉ mắc bệnh tim mạch ở giai đoạn mãn kinh khi cơ thể thay đổi hormon. Sự thật là gì? Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim ở mọi lứa tuổi đặc biệt là ở 2 thời điểm mang thai và mãn kinh. Những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật (hai điều kiện đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim) có thể được nhắm làm mục tiêu và có lẽ việc bắt tay vào thay đổi lối sống sẽ góp phần giúp chúng ta tránh xa khỏi bệnh tim mạch.  Thời điểm thứ hai chính là ở giai đoạn mãn kinh khi sự cân bằng hormone trong cơ thể có nhiều thay đổi đáng kể.

Triệu chứng đau tim ở nam và nữ có hoàn toàn giống nhau?

Các triệu chứng đau tim ở nam và nữ liệu có hoàn toàn giống nhau? Các chuyên gia tim mạch cho rằng: các triệu chứng đơn giản (đau cánh tay, lợi, họng hay ngực) là phổ biến ở cả nam và nữ, tuy nhiên các triệu chứng không thuộc đau ngực như xì hơi, thở gấp gần như phổ biến với nữ giới hơn là ở nam giới. Những triệu chứng này xuất hiện với 38% ở nữ so với 27% ở nam. Và đặc biệt với phụ nữ có tuổi lớn hơn có xu hướng có các triệu chứng về tâm lý  và căng thẳng.

Liệu pháp thay hormone có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thăm khám sức khỏe định kỳ để loại bỏ sớm những yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ

Thăm khám sức khỏe định kỳ để loại bỏ sớm những yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ

Nếu bạn đang trong giai đoạn mãn kinh, liệu pháp thay thế hormone không ngăn ngừa được bệnh tim mạch. Cả tổ chức Nghiên cứu về tim và thay thế estrogen/Progestin và Tổ chức WHO kết luận rằng liệu pháp thay hormone không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nó chỉ nên dùng để kiểm soát hệ thống hormone thời kỳ mãn kinh.

Thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Với hầu hết phụ nữ, thuốc tránh thai dạng uống không khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuy nhiên với một phần nhỏ dân số thì loại thuốc này có thể liên quan đến gia tăng đông máu và nhồi máu cơ tim. Nếu bạn trên 40 tuổi, hút thuốc lá, cao huyết áp hoặc rối loạn đông máu nhất định, uống thuốc tránh thai có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị đau tim.

Trên đây là những sự thật về bệnh tim mạch ở phụ nữ, chị em nên tham khảo để biết cách bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình bằng cách chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm. Ngoài những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96