Sử dụng thuốc huyết áp như thế nào cho đúng?

Sử dụng thuốc huyết áp như thế nào cho đúng là quan tâm đặc biệt của những người đang gặp vấn đề về huyết áp. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin cần thiết trong sử dụng thuốc huyết áp.

Sử dụng thuốc huyết áp như thế nào cho đúng?

Cần điều trị liên tục và lâu dài

Sử dụng thuốc huyết áp cần điều trị liên tục và lâu dài để đạt hiệu quả tốt nhất. Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Những người huyết áp cao và huyết áp thấp được chỉ định điều trị bằng thuốc cần phải dùng thuốc liên tục và lâu dài, gần như phải dùng thuốc suốt đời để kiểm soát và duy trì huyết áp ở ngưỡng an toàn, ổn định.

Sử dụng thuốc huyết áp cần điều trị liên tục và lâu dài.

Điều trị kiên trì

Điều trị kiên trì là một trong những nguyên tắc bắt buộc trong điều trị các bệnh về huyết áp. Người bệnh không nên nóng vội mà cần điều trị kiên trì theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tái khám thường xuyên 

Trong quá trình dùng thuốc huyết áp, người bệnh cần tái khám thường xuyên theo hẹn của bác sĩ. Việc tái khám có ý nghĩa rất quan trọng, giúp kiểm tra, đánh giá hiệu quả của việc dùng thuốc và xử trí kịp thời những bất thường trong quá trình dùng thuốc (nếu có).

Tuân thủ liều lượng và khoảng cách giữa các liều dùng

Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối khoảng cách giữa các lần dùng thuốc. Theo đó, những thuốc dùng 1 lần trong ngày, cần uống vào 1 giờ cố định; những thuốc uống 2 lần trong ngày, cần chia đều trong 24 giờ. Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ liều lượng thuốc theo quy định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc vì dùng thuốc không đủ liều không có tác dụng trong việc điều trị.

Tuyệt đối không bỏ thuốc giữa chừng

Người bệnh cần tuyệt đối không được bỏ thuốc giữa chừng vì việc dùng thuốc huyết áp cần điều trị lâu dài, liên tục để đạt được hiệu quả trong việc điều trị. Bỏ thuốc giữa chừng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tuyệt đối không bỏ thuốc giữa chừng

Tuyệt đối không được tự ý dùng thêm các thuốc điều trị khác gây tương tác bất lợi

Người bệnh huyết áp tuyệt đối không được tự ý dùng thêm các thuốc điều trị khác gây tương tác bất lợi cho việc điều trị bệnh huyết áp. Theo đó, người bệnh cần báo cho bác sĩ biết các bệnh lý đi kèm (nếu có), tình trạng sử dụng thuốc hiện tại để bác sĩ cân nhắc kê đơn tránh hoặc hạn chế tối đa sự tương tác bất lợi này.

Cần có sự kết hợp với luyện tập và ăn uống khi dùng thuốc

Song song với việc dùng thuốc, người bệnh cần có sự kết hợp với luyện tập và ăn uống. Người bệnh nên luyện tập thường xuyên và điều độ; ăn uống lành mạnh, khoa học; tránh xa căng thẳng – stress, luôn giữ cho cuộc sống tinh thần được thoải mái…

 

 

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96