Sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp cần tránh caffein?

Nhiều người tiêu thụ caffein hàng ngày qua cà phê, trà hay nước ngọt. Nước tăng lực, sô cô la và một số loại thuốc cũng có chứa caffein. Mặc dù thói quen này không gây ra vấn đề nào nghiêm trọng tuy nhiên cũng cần lưu ý vì caffein có thể tác động đến huyết áp.

Cà phê và huyết áp

Uống cà phê làm tăng đáng kể huyết áp trong ba giờ sau khi tiêu thụ.

Uống cà phê làm tăng đáng kể huyết áp trong ba giờ sau khi tiêu thụ.

Theo một nghiên cứu trên số ra tháng 10/2011 của “American Journal of Clinical Nutrition,” uống cà phê làm tăng đáng kể huyết áp trong ba giờ sau khi tiêu thụ. Các nhà nghiên cứu nói rằng 200 – 300 mg caffein tương đương với 2 – 3 tách cà phê, nâng chỉ số tâm thu lên 8.1 mmHg và chỉ số tâm trương lên 5.7 mmHg. Sự thay đổi này diễn ra trong vòng một giờ sau khi uống cà phê.

Caffein và tăng huyết áp

Tiền huyết áp có thể chuyển thành bệnh tăng huyết áp sau khi tiêu thụ cafein.

Tiền huyết áp có thể chuyển thành bệnh tăng huyết áp sau khi tiêu thụ cafein.

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Terry R. Hartley báo cáo trên tạp chí Hypertension (5/2000) cho biết với nam giới có huyết áp bình thường không chịu ảnh hưởng của caffein nhưng những người có tiền cao huyết áp lại phản ứng với caffein. Nói cách khác tiền huyết áp có thể chuyển thành bệnh tăng huyết áp sau khi tiêu thụ cafein.

Caffein và thuốc điều trị tăng huyết áp

Caffeine cũng có thể tương tác với các loại thuốc, kể cả thuốc hạ huyết áp.

Caffeine cũng có thể tương tác với các loại thuốc, kể cả thuốc hạ huyết áp.

Trong một nghiên cứu trước đây của Valentina Rakic, Valerie Burke và Lawrence J. Beilin lưu ý rằng bệnh nhân tăng huyết áp có thể bị tăng huyết áp đột ngột sau khi uống cà phê, ngay cả khi họ dùng thuốc điều trị. Caffeine cũng có thể tương tác với các loại thuốc, kể cả thuốc hạ huyết áp. Caffeine có thể tương tác với các thuốc chẹn beta propranolol và metoprolol, cả hai đều được sử dụng để trong điều trị tăng huyết áp. Sự tương tác làm cho thuốc kém hiệu quả và kết quả là huyết áp tổng thể tăng cao.

Các lưu ý và cảnh báo

Với những trường hợp đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp và muốn biết caffein có gây ra ảnh hưởng nào nghiêm trọng cho sức khỏe có thể hỏi ý kiến của bác sĩ.

Những trường hợp đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp và muốn biết caffein có gây ra ảnh hưởng nào nghiêm trọng cho sức khỏe có thể hỏi ý kiến của bác sĩ.

Để biết liệu caffein có ảnh hưởng đến huyết áp hay không người bệnh có thể kiểm tra huyết áp trong vòng 30 phút sau khi tiêu thụ các loại đồ ăn thức uống có chứa caffein. Nếu huyết áp tăng từ 5 – 10 điểm có nghĩa là người bệnh nhạy cảm với caffein. Tuy nhiên tuyệt đối không tự ý ngừng sử dụng thuốc hoặc chuyển sang sử dụng loại thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Với những trường hợp đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp và muốn biết caffein có gây ra ảnh hưởng nào nghiêm trọng cho sức khỏe có thể hỏi ý kiến của bác sĩ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96