Siêu âm tim

Siêu âm tim là một trong những phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán  bệnh tim mạch, để khảo sát cấu trúc, hình ảnh và chức năng của tim.

Siêu âm tim là một trong những phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán  bệnh tim mạch.

Siêu âm tim là một trong những phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán bệnh tim mạch.

Siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là kỹ thuật dùng sóng siêu âm tần số cao để có được những hình ảnh về tim và những cấu trúc liên quan đến tim (chẳng hạn như van). Từ những hình ảnh này, chúng ta có thể đo kích thước và chức năng các buồng tim, nghiên cứu về sự chuyển động của các van tim, đánh giá máu qua van và trong các buồng tim.

Bác sĩ sẽ sử dụng các thông tin và hình ảnh thu thập được nhờ siêu âm tim để đánh giá xem tim có hoạt động tốt không và có bất thường gì không.

Chuẩn bị trước khi thực hiện

Người bệnh không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện siêu âm. Trước và sau siêu âm vẫn có thểăn uống bình thường và tiếp tục dùng các loại thuốc mà người bệnh hiện đang sử dụng.

Siêu âm được thực hiện như thế nào?

Siêu âm tim không gây đau và kéo dài khoản 15 - 30 phút. Người bệnh có thể nằm nghiêng một bên trong lúc làm siêu âm để bác sĩ khảo sát tim với nhiều góc nhìn khác nhau.

Siêu âm tim không gây đau và kéo dài khoản 15 – 30 phút. Người bệnh có thể nằm nghiêng một bên trong lúc làm siêu âm để bác sĩ khảo sát tim với nhiều góc nhìn khác nhau.

Trước tiên người bệnh được yêu cầu phải cởi áo (kể cả áo ngực ở nữ) do các chuyên viên siêu âm hoặc bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò có phát sóng siêu âm di chuyển trên da ngực. Người bệnh cũng được thoa gel hòa tan trong nước lên ngực để làm tăng chất lượng hình ảnh. Đầu dò được kết nối với máy siêu âm và màn hình bằng một sợi dây cáp. Sóng siêu âm sẽ được phát ra từ đầu dò, xuyên qua da và hướng vềtim. Các sóng này sẽ phản xạ trở lại (gọi là phản âm hay hồi âm) sau khi tiếp xúc với tim và các cấu trúc khác của tim. Các phản âm được tiếp nhận bằng đầu dò và truyền đến máy siêu âm tim, sau đó thể hiện bằng hình ảnh trên màn hình. Hình ảnh này được cập nhật liên tục vì vậy siêu âm có thể cho thấy sự chuyển động của các cấu trúc.

Siêu âm tim không gây đau và kéo dài khoản 15 – 30 phút. Người bệnh có thể nằm nghiêng một bên trong lúc làm siêu âm để bác sĩ khảo sát tim với nhiều góc nhìn khác nhau.

Một số kỹ thuật siêu âm tim đặc biệt khác

  • Siêu âm tim gắng sức

Phương pháp này được thực hiện để đánh giá khả năng đáp ứng của tim đối với việc gắng sức (stress). Bác sĩ có thể cho người bệnh đo điện tim trong hoặc ngay sau khi làm siêu tim găng sức. Hoặc người bệnh được cho uống một loại thuốc làm tim đập nhanh và mạnh hơn.

  • Siêu âm tim Doppler

Siêu âm tim  Doppler được dùng để đo về vận tốc dòng máu ở các vị trí khác nhau trong buồng tim.

  • Siêu âm tim qua thực quản

Khi thực hiện siêu âm tim qua thực quản, người bệnh phải nuốt một đầu dò được gắn với một sợi dây cáp quang mỏng có kết nối với máy siêu âm. Tim sẽ được nhìn thấy rõ hơn từ thực quản vì tim nằm ngay phía trước thực quản.

Người bệnh không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện siêu âm.

Người bệnh không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện siêu âm.

Hiện tại, bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng các công nghệ chẩn đoán bệnh lý tim mạch hiện đại trong đó có siêu âm tim và đặc biệt là hệ thống chụp cắt lớp CT 64 dãy thế hệ mới trong chẩn đoán bệnh lí động mạch vành.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc giúp phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời các bệnh lý về tim mạch.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: benhtimmach.info.vn/

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96