Sau phẫu thuật tim, nên và không nên ăn gì?

Sau phẫu thuật tim, nên và không nên ăn gì là điều bệnh nhân và gia đình cần tìm hiểu. Một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp sau khi mổ tim sẽ giúp phòng tránh cơn đau tim và ngăn chặn khả năng tái phẫu thuật. Điều quan trọng hàng đầu trong thực đơn cho người mới mổ tim là giảm lượng mỡ, bởi mỡ máu dễ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Nên ăn thực phẩm nguồn gốc thực vật

Rau củ quả và các loại hạt là thành phần nên nghĩ tới đầu tiên khi tìm hiểu sau phẫu thuật tim, nên và không nên ăn gì. Những thực phẩm này giúp cung cấp lượng chất xơ cao có thể giúp giảm cholesterol xấu. Việc ăn uống thế nào cũng cần phù hợp với từng thời điểm sau mổ. Cụ thể, 1-2 ngày đầu sau phẫu thuật, người bệnh chỉ được nuôi dưỡng bằng dung dịch muối. Sau đó, bệnh nhân có thể uống nước lọc hoặc đồ uống không năng lượng như trà xanh. Khi đã có thể ăn, người bệnh nên ăn các bữa nhỏ sau mỗi 2 hoặc 3 giờ, bắt đầu với trái cây và rau quả. Khoảng 1 tuần sau mổ người bệnh có thể ăn thêm các loại protein nạc.

Rau củ quả và các loại hạt là thành phần nên nghĩ tới đầu tiên khi tìm hiểu sau phẫu thuật tim, nên và không nên ăn gì. Những thực phẩm này giúp cung cấp lượng chất xơ cao có thể giúp giảm cholesterol xấu. Việc ăn uống thế nào cũng cần phù hợp với từng thời điểm sau mổ. Cụ thể, 1-2 ngày đầu sau phẫu thuật, người bệnh chỉ được nuôi dưỡng bằng dung dịch muối. Sau đó, bệnh nhân có thể uống nước lọc hoặc đồ uống không năng lượng như trà xanh. Khi đã có thể ăn, người bệnh nên ăn các bữa nhỏ sau mỗi 2 hoặc 3 giờ, bắt đầu với trái cây và rau quả. Khoảng 1 tuần sau mổ người bệnh có thể ăn thêm các loại protein nạc.

Cá và thịt nạc – nguồn protein tốt sau mổ tim

Người sau mổ tim nên áp dụng và duy trì một chế độ ăn có ít chất béo. Nên sử dụng chất béo không bão hòa. Khi ăn thịt, nên dùng thịt nạc, thịt gà tách da. Cá là thực phẩm nên ăn bởi nó rất giàu acid béo omega-3, giúp giảm cholesterol rất tốt cho người bệnh sau phẫu thuật tim. Người bệnh chỉ nên ăn cá hấp, luộc, không ăn cá rán, nướng. Nên thay thế các chất béo, nước sốt và bơ bằng salad có trộn ít dầu và bơ thực vật không ướp muối. Có thể dùng thêm đậu phụ, đậu phộng và hạt không ướp muối để cung cấp thêm protein.

Người sau mổ tim nên áp dụng và duy trì một chế độ ăn có ít chất béo. Nên sử dụng chất béo không bão hòa. Khi ăn thịt, nên dùng thịt nạc, thịt gà tách da. Cá là thực phẩm nên ăn bởi nó rất giàu acid béo omega-3, giúp giảm cholesterol rất tốt cho người bệnh sau phẫu thuật tim. Người bệnh chỉ nên ăn cá hấp, luộc, không ăn cá rán, nướng. Nên thay thế các chất béo, nước sốt và bơ bằng salad có trộn ít dầu và bơ thực vật không ướp muối. Có thể dùng thêm đậu phụ, đậu phộng và hạt không ướp muối để cung cấp thêm protein.

Nên ăn nhạt

Ăn nhạt là yêu cầu gần như bắt buộc của bệnh nhân tim mạch, đặc biệt người sau mổ tim. Cần giảm lượng muối trong khẩu phần hàng ngày, chỉ sử dụng tối đa 2g muối mỗi ngày.

Ăn nhạt là yêu cầu gần như bắt buộc của bệnh nhân tim mạch, đặc biệt người sau mổ tim. Cần giảm lượng muối trong khẩu phần hàng ngày, chỉ sử dụng tối đa 2g muối mỗi ngày.

Hạn chế thức ăn nhanh, đồ chiên rán

Ngoài các thực phẩm có ích nói trên, khi tìm hiểu sau phẫu thuật tim nên và không nên ăn gì, người bệnh cần chú ý tránh sử dụng đồ ăn nhanh, đồ rán, xào. Giảm thiểu các thực phẩm như thịt xông khói, cá hồi hun khói, bơ đậu phộng, dưa chua, nước sốt spaghetti, khoai tây chiên đóng gói và súp đóng hộp. Người bệnh cũng cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như lòng đỏ trứng, bơ và sữa nguyên kem. Cũng nên loại khỏi thực đơn hàng ngày các món như tôm, cua, thịt bò và một số loại phomat. Bên cạnh đó, người bệnh cần tuyệt đối tránh rượu và thuốc lá.

Ngoài các thực phẩm có ích nói trên, khi tìm hiểu sau phẫu thuật tim nên và không nên ăn gì, người bệnh cần chú ý tránh sử dụng đồ ăn nhanh, đồ rán, xào. Giảm thiểu các thực phẩm như thịt xông khói, cá hồi hun khói, bơ đậu phộng, dưa chua, nước sốt spaghetti, khoai tây chiên đóng gói và súp đóng hộp. Người bệnh cũng cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như lòng đỏ trứng, bơ và sữa nguyên kem. Cũng nên loại khỏi thực đơn hàng ngày các món như tôm, cua, thịt bò và một số loại phomat. Bên cạnh đó, người bệnh cần tuyệt đối tránh rượu và thuốc lá.

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Chuyên mục: Chế độ dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96