Sau nhồi máu cơ tim nên làm gì để nhanh hồi phục?

Sau cơn nhồi máu, để cơ tim phục hồi và hoạt động ổn định trở lại, bạn cần nghỉ ngơi ít nhất từ 4 đến 6 tuần. Thời gian hồi phục phụ thuộc vào độ rộng của tổn thương và khả năng thích nghi của tim với tình trạng sau bệnh. Vậy sau nhồi máu cơ tim nên làm gì để nhanh hồi phục?

Sau nhồi máu cơ tim nên làm gì để nhanh hồi phục?

Sau nhồi máu cơ tim nên làm gì để nhanh hồi phục?

Sau nhồi máu cơ tim nên làm gì để nhanh hồi phục?

Khả năng trở lại làm việc của người bệnh sau nhồi máu cơ tim tùy thuộc: mức độ tổn thương của tim và tính chất công việc bạn sẽ làm. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc: sau nhồi máu cơ tim nên làm gì để nhanh hồi phục?, bạn nên xem xét tìm một công việc không quá nặng nhọc và áp lực, sẽ phù hợp hơn với trái tim vừa chịu tổn thương.

Hiện nay, ở nhiều nước đã thành lập trung tâm phục hồi chức năng giúp người bệnh sau nhồi máu cơ tim hồi phục sức khoẻ và có thể trở lại công việc sớm hơn. Tại Việt Nam, việc cho ra đời những cơ sở như vậy đang được xúc tiến.

Kiểm soát cảm xúc sau nhồi máu cơ tim 

Nóng giận và trầm cảm dễ gặp phải sau nhồi máu cơ tim

Nóng giận và trầm cảm dễ gặp phải sau nhồi máu cơ tim

– Sau nhồi máu cơ tim, tâm trạng của người bệnh có thể thay đổi theo hướng tiêu cực, với những cảm xúc thường gặp là: sợ hãi, tức giận và trầm cảm. Những cảm giác đó sẽ giảm dần và có thể biến mất theo thời gian song người bệnh nên hiểu và tự cân bằng cảm xúc để sức khỏe và tâm lý phục hồi sớm hơn, tốt hơn. Khi thường xuyên có biểu hiện tiêu cực, nên đến bác sĩ để được đánh giá cách phản ứng đó là bình thường hay bị trầm cảm. Nếu là chứng trầm cảm, một số loại thuốc có thể giúp bạn.

– Các triệu chứng bất thường nào đó xuất hiện sau nhồi máu cơ tim cũng có thể gây sợ hãi. Chẳng hạn, sau cơn nhồi máu cơ tim, dù chỉ một cơn đau nhẹ cũng khiến bạn lo lắng. Hãy dẹp bỏ sự lo lắng đó để tâm trạng được thoải mái và nhanh hồi phục hơn.

Làm gì nếu bị đau ngực trở lại?

Sau nhồi máu cơ tim, chứng đau ngực có thể trở lại hoặc không. Trong trường hợp bạn bị đau ngực trở lại, nếu chỉ đau nhẹ hoặc có cảm giác hơi tức ở vùng ngực khi gắng sức là không đáng ngại. Bạn có thể hỏi bác sĩ để được cho lời khuyên và kê những loại thuốc giúp phòng hoặc giảm nhẹ cơn đau ngực. Nếu các cơn đau tăng lên, kéo dài hơn hoặc xảy ra chỉ sau một gắng sức nhẹ, hãy đi khám ngay và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, luyện tập khoa học, người bệnh sau nhồi máu cơ tim cần khám sức khỏe thường xuyên.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, luyện tập khoa học, người bệnh sau nhồi máu cơ tim cần khám sức khỏe thường xuyên.

Kiểm tra huyết áp thường xuyên

Bạn cần kiểm tra huyết áp thường xuyên vì tăng huyết áp là nguy cơ chính gây ra nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

– Nếu huyết áp tăng cao, bạn nên dùng thuốc để hạ huyết áp.

– Kết hợp giữa chế độ ăn, chế độ ăn cho người bệnh nhồi máu cơ tim (đặc biệt ăn giảm muối), kiểm soát cân nặng, chế độ tập luyện hợp lý và dùng thuốc đều đặn, theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Nên tiếp tục dùng thuốc ngay cả sau khi đã hết triệu chứng tăng huyết áp.

Để chắc chắn có sự hồi phục tốt và nhanh chóng cũng như phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời các nguy cơ bệnh lý sau nhồi máu cơ tim, mọi người cần thăm khám định kì thường xuyên, người bệnh 3 tháng/lần, người bình thường 6 tháng/lần.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96