Sai lầm trong cách dùng thuốc chữa cao huyết áp

Trong điều trị cao huyết áp, nếu không dùng đúng thuốc, đúng liều lượng và chế độ ăn luyện tập không đúng sẽ không đạt được mục tiêu kiểm soát huyết áp. Một vài sai lầm trong cách dùng thuốc chữa cao huyết áp sau đây có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Không dùng đủ thuốc, đủ liều phối hợp theo chỉ định

Thông thường, bệnh càng nặng càng dùng nhiều thuốc. Sự phối hợp thuốc sẽ bổ sung và làm tăng hiệu lực của các thuốc điều trị bệnh, làm cho hiệu quả sớm hơn, cao hơn. Tuy nhiên, một số thuốc phối hợp có thể gây ra tác dụng phụ. Do đó người bệnh không tự ý phối hợp hay dùng thuốc khi chưa có chị định cụ thể của bác sĩ. Cần dùng đủ thuốc đủ liều các thành phần phối hợp theo chỉ định để đạt hiệu quả cao nhất.

Tự tăng liều thuốc

Sai lầm trong cách dùng thuốc chữa cao huyết áp

Tự ý tăng liều lượng thuốc chữa cao huyết áp có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn

Khi nhức đầu, khó chịu…, người bệnh cho là do huyết áp tăng, rồi tự tăng liều. Thực ra các triệu chứng trên chưa hẳn do huyết áp tăng. Tự tăng liều thuốc có thể gây tụt huyết áp quá mức, thậm chí có thể gây trụy mạch.

Tự ý ngừng thuốc

Cao huyết áp là bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi. Dùng thuốc sẽ giữ huyết áp ở mức ổn định. Khi tự ngừng thuốc, huyết áp sẽ tăng cao, gây ra tai biến. Người cao huyết áp phải dùng thuốc hàng ngày, đều đặn, để tránh tái phát bệnh.

Dùng thuốc không đúng giờ

Sai lầm trong cách dùng thuốc chữa cao huyết áp

Nếu dùng thuốc không đúng giờ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe

Huyết áp thường tăng giảm theo chu kỳ sinh học: gần sáng huyết áp tăng dần, khi thức dậy tim hoạt động mạnh hơn, huyết áp tăng nhanh hơn, từ 9 – 12 giờ trưa ở mức cao nhất, rồi thấp dần vào buổi chiều, thấp nhất vào lúc 3 giờ sáng, từ 3 giờ sáng lại tăng dần theo chu kỳ. Theo đó, phải uống thuốc đều đặn vào một giờ nhất định trong ngày. Nên chọn vào giờ mà huyết áp có khuynh hướng tăng (7 – 8 giờ sáng). Không nên dùng thuốc một cách tùy tiện.

Không kiểm tra lại, dùng mãi một đơn thuốc

Cao huyết áp tiến triển theo hướng ngày càng nặng, có thể làm xuất hiện hay nặng thêm các bệnh trong hội chứng rối loạn chuyển hóa. Cần phải điều chỉnh thuốc, liều lượng phù hợp với từng giai đoạn. Cần tuân theo lịch hẹn khám lại theo định kỳ, không tự ý dùng mãi một đơn thuốc kéo dài.

Không phối hợp đúng với chế độ ăn uống, luyện tập

Sai lầm trong cách dùng thuốc chữa cao huyết áp

Trong khi dùng thuốc điều trị cao huyết áp, người bệnh cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý

Trong khi dùng thuốc chữa cao huyết áp, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Nếu kiêng khem thái quá sẽ dẫn tới thiếu năng lượng, dinh dưỡng, luyện tập thái quá có thể bị tai biến. Tốt nhất người cao huyết áp cần có chế độ ăn cân đối, hạn chế chất béo, chất đường, chất đạm, Người cao huyết áp cần chọn các môn tập luyện nhẹ, dễ, thời gian chỉ 30 – 40 phút, đảm bảo cho tim đập không quá 105 – 125 lần/phút như các môn đi bộ vừa, chạy bộ chậm, tránh các môn tập nặng (tiêu thụ trên 500kcalo/giờ), khó, tốc độ cao, thời gian kéo dài (như các môn cử tạ, quần vợt, chạy nhanh), khi có kèm theo nguy cơ tim mạch phải kiêng tập một số môn thể thao (theo chỉ định của bác sĩ).

Tóm lại, để có thuốc chữa cao huyết áp, người bệnh cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa về Tim mạch. Qua thăm khám, xác định tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh cao huyết áp và cách dùng thuốc, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96