Sa van hai lá nguy hiểm không?

Sa van hai lá là vấn đề tim mạch thường gặp và là nguyên nhân gây nên những biến chứng tim mạch nguy hiểm như hở van hai lá, rối loạn nhịp tim, viêm nội tâm mạc,..

Sa van hai lá là gì?

Sa van hai lá nguy hiểm không?

Sa van hai lá là nguyên nhân gây hở van tim, rối loạn nhịp tim,..

Sa van hai lá xảy ra khi các van giữa buồng tim trên trái (tâm nhĩ trái) và buồng thấp bên trái (tâm thất trái) không đóng đúng cách. Khi tâm thất trái co, phồng nắp của van (sa) trở lên hoặc quay trở lại tâm nhĩ. Van hai lá sa đôi khi dẫn đến rò rỉ máu ngược vào trong tâm nhĩ trái, một tình trạng gọi là hở van hai lá.

Triệu chứng sa van hai lá là gì?

Mặc dù bị sa van hai lá là một rối loạn suốt đời, nhiều người có điều kiện này không bao giờ có triệu chứng. Khi chẩn đoán, mọi người có thể ngạc nhiên khi biết rằng họ có bệnh tim.

Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, nó thường bởi vì máu bị rò rỉ ngược qua van. Van hai lá sa, triệu chứng có thể rất khác nhau từ người này sang người khác. Có xu hướng nhẹ, phát triển dần dần và có thể bao gồm:

 • Loạn nhịp tim hoặc đột xuất loạn nhịp tim.
 • Hoặc hoa mắt chóng mặt
 • Khó thở, thường khi nằm thẳng hoặc trong quá trình hoạt động thể chất.
 • Mệt mỏi.
 • Đau ngực mà không gây ra bởi một cơn đau tim hoặc bệnh động mạch vành.

Sa van hai lá nguy hiểm không?

Sa van hai lá nguy hiểm không?

Thăm khám tim mạch để nhận biết sớm sa van hai lá nguy hiểm không

Sa van hai lá nếu không được điều trị hiệu quả có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

Hở van hai lá: Các biến chứng thường gặp nhất là hở van hai lá (van hai lá suy) – tình trạng mà trong đó các van rò rỉ máu trở lại tâm nhĩ trái. Có huyết áp cao hoặc bị thừa cân làm tăng nguy cơ hở van hai lá.

Vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim): Nhịp tim bất thường có thể xảy ra ở những người bị sa van hai lá. Thông thường nhất xảy ra trong các ngăn trên của tim, và trong khi có thể bị khó chịu và thường không đe dọa tính mạng. Người bị hở hai lá nặng, hoặc biến dạng nghiêm trọng của van hai lá, có nhiều vấn đề nhạy cảm với nhịp nghiêm trọng.

Van tim bị nhiễm trùng (viêm nội tâm mạc): Bên trong trái tim có bốn phòng và bốn van được lót bởi một màng mỏng gọi là màng trong tim. Viêm nội tâm mạc là một nhiễm trùng của lớp lót bên trong. Van hai lá bất thường không những làm tăng cơ hội viêm nội tâm mạc từ vi khuẩn, mà còn có thể làm tổn thương van hai lá.

Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do sa van hai lá gây nên, mọi người cần chủ động thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để tầm soát phát hiện sớm bệnh lý tim mạch và điều trị kịp thời hiệu quả.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96