Rung nhĩ nguy hiểm như thế nào?

Rung nhĩ là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp tuy nhiên nhiều người chưa biết rõ rung nhĩ nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để điều trị rung nhĩ hiệu quả. Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia, bạn đọc có thể tham khảo.

Rung nhĩ là gì?

Rung nhĩ nguy hiểm như thế nào?

Rung nhĩ là bệnh tim mạch nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Thông thường, nhịp tim ổn định khoảng 60 – 100 nhịp/ phút nhờ có một trung tâm phát nhịp điều tiết nhịp đập của tim – trung tâm này được gọi là nút xoang (nằm tại tâm nhĩ phải của tim). Khi nút xoang phát xung động cũng là bắt đầu một nhịp đập mới của tim. Nút xoang hoạt động hiệu quả sẽ tạo ra nhịp tim bình thường để tim thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của nó là duy trì hoạt động bơm và hút máu.

Rung nhĩ xuất hiện khi tâm nhĩ (hai buồng tim phía trên) và tâm thất (hai buồng tim phía dưới) đập nhanh bất thường với tần số không đồng bộ.

Rung nhĩ nguy hiểm như thế nào?

Rung nhĩ nguy hiểm như thế nào?

Người bệnh rung nhĩ thường cảm thấy chóng mặt, đau tức ngực

Rung nhĩ là triệu chứng tim mạch nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời hiệu quả có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

– Nhịp tim bất thường có thể dẫn đến các vấn đề như: Chóng mặt, khó thở, yếu và mệt mỏi, choáng ngất.

– Đột quỵ: Rung nhĩ làm giảm cung lượng tim và dần dần hình thành huyết khối (cục máu đông) – yếu tố gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khi nó di chuyển đến động mạch não gây đột quỵ, hoặc đến động mạch vành gây nhồi máu cơ tim. Bệnh rung nhĩ là một trong các yếu tố nguy hiểm nhất có thể dẫn đến đột quỵ.

Rung nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp, làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và các bệnh về tim. Rung nhĩ là nguyên nhân gây ra khoảng 5% các trường hợp đột quỵ mỗi năm. Bệnh nhân suy tim có kèm theo rung nhĩ tỷ lệ tử vong tăng hơn đến 34%. Tỷ lệ rung nhĩ tăng dần theo tuổi, trung bình tỷ lệ mới mắc rung nhĩ khoảng 0,1% mỗi năm ở người dưới 40 tuổi nhưng tăng lên tới 1,5 – 2% ở người trên 80 tuổi.

Điều trị bệnh rung nhĩ bằng cách nào?

Rung nhĩ nguy hiểm như thế nào?

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ bệnh rung nhĩ và điều trị hiệu quả

Việc điều trị rung nhĩ như thế nào còn phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh rung nhĩ nguy hiểm như thế nào và nguyên nhân do đâu để bác sĩ chuyên khoa mới có thể đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả, phù hợp. Theo đó, phương pháp điều trị rung nhĩ bao gồm:

– Dùng thuốc: Thuốc được sử dụng trong trường hợp rung nhĩ nhẹ, chưa cần cấp cứu. Các nhóm thuốc hay được sử dụng là thuốc chống loạn nhịp và thuốc chống đông.

+ Thuốc chống loạn nhịp (Thuốc chẹn canxi, chẹn bêta hoặc digoxin) nhằm ức chế nút nhĩ thất, ổn định nhịp tim. Tuy nhiên khi sử dụng cần thận trọng trong những trường hợp bệnh nhân bị co thắt phế quản và không sử dụng nếu nhịp tim nhỏ hơn 100 lần/phút hoặc nhịp tự chuyển về nhịp xoang.

+ Thuốc chống đông: nhằm ngăn ngừa nguy cơ huyết khối.

– Điều trị bệnh liên quan: Nếu nguyên nhân gây rung nhĩ được xác định là một vấn đề của tuyến giáp, viêm phổi, hoặc bệnh khác thì rung nhĩ sẽ biến mất khi nguyên nhân được điều trị.

– Phẫu thuật: Các bác sĩ thực hiện một vết cắt nhỏ để tạo ra mô sẹo trong tâm nhĩ. Các mô sẹo ngăn chặn các xung điện bất thường gây ra rung nhĩ. Phương pháp này thường được thực hiện bằng phẫu thuật tim mạch.

– Đặt máy tạo nhịp tim: Máy tạo nhịp tim là một thiết bị chạy bằng pin nhỏ điều chỉnh nhịp tim của bạn bằng cách phát ra tín hiệu điện. Nó có tác dụng hữu ích cho những người có nhịp tim rất chậm và làm giảm các triệu chứng như mệt mỏi và khó thở.

Để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm do rung nhĩ gây ra, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần đều phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu có để có được kết quả phòng và chữa bệnh tốt nhất.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96