Rối loạn nhịp xoang

Rối loạn nhịp xoang là bệnh lý tim mạch nguy hiểm nguy cơ gây đột quỵ vì vậy cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả tránh những biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rối loạn nhịp xoang là gì?

Rối loạn nhịp xoang

Rối loạn nhịp xoang có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng đe dọa tính mạng người bệnh

Để trái tim hoạt động như một máy bơm máu, cần phải có các luồng xung điện xuất phát từ nút xoang, lan theo các đường dẫn truyền gồm nút nhĩ thất, nhánh phải, nhánh trái để đến các cơ tim, kích thích gây co bóp. Nếu tim co bóp với tần số từ 60-100 lần/phút khá đều thì đó là nhịp xoang bình thường. Từ 120 lần/phút trở lên là nhịp nhanh xoang. Khi từ 59 lần/phút trở xuống thì nhịp chậm xoang. Khi nhịp xoang không đều gọi là rối loạn nhịp xoang.

Hậu quả rối loạn nhịp xoang gây ra là gì?

Nếu mắc rối loạn nhịp xoang nếu không được điều trị hiệu quả, người bệnh sẽ có nguy cơ cao phát triển cục máu đông trong tim. Cục máu đông này có thể di chuyển vào mạch vành hoặc mạch não dẫn đến đột quỵ

Khi trung tâm phát nhịp là nút xoang bị rối loạn, tim co bóp sẽ không tuần tự như nó vốn có. Lúc đó tim sẽ không thể bơm máu hiệu quả, cơ thể phản ứng lại với tình trạng này bằng cách tăng co bóp để cung cấp đủ máu cho cơ thể và gây nên chứng loạn nhịp tim thậm chí có thể gây ngưng tim, đột quỵ.

Điều trị rối loạn nhịp xoang

Việc điều trị ở bệnh nhân có rối loạn chức năng nút xoang chỉ có hiệu quả nếu kết hợp giữa trị nguyên nhân, điều chỉnh các yếu tố bên ngoài và căn cứ vào triệu chứng thực tế:

Rối loạn nhịp xoang

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ bệnh rối loạn nhịp xoang và điều trị hiệu quả

Đối với rối loạn nhịp xoang cấp tính, điều trị bao gồm atropine tiêm tĩnh mạch 2-4 giờ, isoproterenol truyền tĩnh mạch có thể cấy máy tạo nhịp tim tạm thời nếu cần thiết.

Ở những bệnh nhân rối loạn nhịp xoang nhanh, triệu chứng nhịp tim nhanh có thể được kiểm soát bằng thuốc chống loạn nhịp. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên bằng thiết bị holter để đảm bảo rằng rối loạn nhịp tim không tiến triển nặng lên hoặc gây ra biểu hiện chóng mặt, ngất xỉu, hay biến chứng suy tim sung huyết.

Bệnh nhân rối loạn nhịp xoang chậm mạn tính và thường xuyên xuất hiện triệu chứng cần được cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn

Phụ nữ mang thai có rối loạn nhịp xoang khi điều trị cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tránh tự ý dùng thuốc gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96