Rối loạn nhịp xoang tim là gì?

Tim hoạt động và co bóp đều đặn trong khoảng 60 – 100 nhịp/phút là nhờ sự phát nhịp đều đặn từ nút xoang nằm trên tâm nhĩ phải. Rối loạn nhịp xoang tim là bệnh lý thường gặp cần được phát hiện sớm tránh gây biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của rối loạn nhịp xoang

Hầu hết những người bị rối loạn chức năng nhịp xoang ban đầu có ít hoặc không có triệu chứng. Một số trường hợp khác có thể xuất hiện các triệu chứng sau đây :

Rối loạn nhịp xoang tim

Rối loạn nhịp xoang tim

– Triệu chứng tim: đánh trống ngực, đau thắt ngực, mệt mỏi, khó thở và đột tử do tim (hiếm hơn).

– Triệu chứng não: khi tim đập quá nhanh hoặc quá chậm làm giảm lưu lượng máu đến não, dẫn đến một số biểu hiện như khó chịu, tâm trạng không ổn định, hay quên, chóng mặt, nói lắp, té ngã và ngất. Ở người bệnh nhịp tim nhanh có thể xuất hiện triệu chứng của cơn đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ thoáng qua.

– Ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn: có thể có biểu hiện bú kém hoặc dễ mệt mỏi.

Chẩn đoán rối loạn nhịp xoang

Điện tim chẩn đoán nhịp xoang tim

Điện tim chẩn đoán nhịp xoang tim

Rối loạn nhịp xoang có thể được chẩn đoán tương đối dễ dàng thông qua điện tâm đồ và siêu âm tim. Tuy nhiên do những cơn rối loạn nhịp có tính chất tức thời, nên tại thời điểm bạn đi khám có thể nhịp tim đã trở về bình thường, khi đó bạn sẽ phải đặt thiết bị theo dõi nhịp tim Holter để ghi lại điện tâm đồ liên tục trong vòng 24 – 48 giờ.

Điều trị rối loạn nhịp xoang

Việc điều trị ở bệnh nhân có rối loạn chức năng nút xoang chỉ có hiệu quả nếu kết hợp giữa trị nguyên nhân, điều chỉnh các yếu tố bên ngoài và căn cứ vào triệu chứng thực tế:

– Đối với rối loạn nhịp xoang cấp tính, điều trị bao gồm atropine tiêm tĩnh mạch mỗi 2-4 giờ và/ hoặc isoproterenol truyền tĩnh mạch. Có thể cấy máy tạo nhịp tim tạm thời nếu cần thiết.

Với trường hợp rối loạn nhịp xoang tim nặng cần cài đặt máy tạo nhịp tim

Với trường hợp rối loạn nhịp xoang tim nặng cần cài đặt máy tạo nhịp tim

– Ở những bệnh nhân rối loạn nhịp xoang nhanh, triệu chứng nhịp tim nhanh có thể được kiểm soát bằng thuốc chống loạn nhịp như digoxin, propranolol hay quinidine. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên bằng thiết bị Holter để đảm bảo rằng rối loạn nhịp tim không tiến triển nặng lên hoặc gây ra biểu hiện chóng mặt, ngất xỉu, hay biến chứng suy tim sung huyết.

– Bệnh nhân rối loạn nhịp xoang chậm mạn tính và thường xuyên xuất hiện triệu chứng cần được cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn.

– Phụ nữ mang thai có rối loạn nhịp xoang: Nếu phải dùng thuốc chống loạn nhịp nên có sự giám sát và điều chỉnh từ bác sỹ một cách thường xuyên. Ngoài ra, các thuốc có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi (như amiodarone liên quan tới rối loạn chức năng tuyến giáp của thai nhi) nên được thay thế.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về bệnh rối loạn nhịp xoang tim có thể liên hệ bệnh viện theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Rối loạn nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96