Rối loạn nhịp tim và cách điều trị

Rối loạn nhịp tim và cách điều trị là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp. Rối loạn nhịp tim thông thường là vấn đề không đáng lo ngại tuy nhiên cũng có trường hợp nó là dấu hiệu của bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị đúng cách.

Rối loạn nhịp tim là phổ biến và thường vô hại. Hầu hết mọi người đã có thường xuyên, nhịp tim đập không đều có thể cảm thấy giống như một rung hoặc đua xe. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu – đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng – gây dấu hiệu và triệu chứng.

roi-loan-nhip-tim-va-cach-dieu-tri

Rối loạn nhịp tim là triệu chứng thường gặp có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tim mạch cần được chẩn đoán xác định cụ thể.

Rối loạn nhịp tim và cách điều trị còn phụ thuộc vào tình trạng rối loạn và cách thức rối loạn nhịp tim nhanh hay chậm. Một số chứng rối loạn nhịp tim và cách điều trị có thể là không cần thiết trong trường hợp chứng rối loạn nhịp tim không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thông thường nó chỉ yêu cầu điều trị nếu loạn nhịp tim gây ra các triệu chứng có ý nghĩa hoặc nếu nó đặt vào nguy cơ của một chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng hoặc biến chứng loạn nhịp tim.

Điều trị nhịp tim chậm

Nếu nhịp tim chậm không có một nguyên nhân có thể được sửa chữa – chẳng hạn như mức độ hormone tuyến giáp thấp hoặc tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ thường dùng với máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị chạy pin nhỏ thường được cấy gần xương đòn. Một hoặc nhiều điện cực – tipped dây chạy từ máy tạo nhịp tim qua các mạch máu đến trái tim bên trong. Nếu nhịp tim quá chậm hoặc nếu nó dừng lại, máy tạo nhịp tim sẽ gửi xung điện kích thích trái tim đập ở mức ổn định hợp lý.

Điều trị nhịp tim nhanh

Đối với tim đập nhanh, phương pháp điều trị có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Thuốc

Nhiều loại tachycardias đáp ứng tốt với thuốc chống arrhythmic. Mặc dù không chữa được vấn đề, có thể làm giảm cơn nhịp tim nhanh hoặc làm chậm tim khi nhịp nhanh xảy ra. Một số thuốc có thể làm chậm nhịp tim rất nhiều và có thể cần một máy tạo nhịp tim. Nó rất quan trọng để thực hiện bất kỳ thuốc chống arrhythmic chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh biến chứng.

Nghiệm pháp Vagal

Có thể dừng lại chứng loạn nhịp tim bắt đầu nửa trên của tim bằng cách sử dụng thao tác cụ thể bao gồm giữ hơi thở, nhúng khuôn mặt trong nước đá, hoặc ho. Bác sĩ có thể khuyên  nên có diễn tập khác để ngăn chặn một nhịp tim nhanh. Các cuộc diễn tập ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh điều khiển nhịp tim  (dây thần kinh phế vị – vagal), thường gây ra để làm chậm nhịp tim .

roi-loan-nhip-tim-va-cach-dieu-tri

Rối loạn nhịp tim và cách điều trị như thế nào hiệu quả cần có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Sốc điện tim

Nếu có một nhịp tim nhanh mà bắt đầu ở nửa trên của tim (tâm nhĩ), bao gồm rung nhĩ, bác sĩ có thể sử dụng sốc điện tim, đó là một cú sốc điện được sử dụng để thiết lập lại nhịp tim  thường xuyên của mình. Thông thường này được thực hiện bên ngoài trong một thiết lập theo dõi, và cho dùng thuốc để thư giãn  trong quá trình thủ tục, nên không liên quan đến đau.

Cắt bỏ trị liệu

Trong tiến trình này, một hoặc nhiều ống thông được luồn qua mạch máu đến bên trong tim. Đặt trên các khu vực của trái tim mà bác sĩ tin rằng là nguồn của chứng loạn nhịp tim. Các điện cực ở thủ thuật đặt ống thông được đun nóng bằng năng lượng tần số vô tuyến. Một phương pháp khác liên quan đến việc làm mát của các ống thông, trong đó đóng băng các mô có vấn đề. Thông thường, loạn nhịp tim sẽ được giải quyết.

Để kiểm tra rối loạn nhịp tim và cách điều trị như thế nào, người bệnh khi có các triệu chứng rối loạn nhịp đập nên đến bệnh viện ngay để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Rối loạn nhịp tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96