Rối loạn nhịp tim gây ngừng tim đột ngột

Rối loạn nhịp tim gây ngừng tim đột ngột là biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do rối loạn nhịp tim. Tình trạng này đe dọa trực tiếp tính mạng người bệnh. Do đó những người mắc bệnh rối loạn nhịp tim cần được phát hiện và điều trị sớm để có thể ngăn chặn khả năng biến chứng.

Rối loạn nhịp tim gây ngừng tim đột ngột là biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim gây ngừng tim đột ngột là biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do rối loạn nhịp tim.

Khi nào rối loạn nhịp tim gây ngừng tim đột ngột?

Hiện tượng tim đột ngột ngừng đập là tình trạng bất ngờ mất chức năng tim, hô hấp và ý thức. Thông thường, tình trạng này xảy ra khi có sự rối loạn trong hệ thống điện tim, làm gián đoạn hoạt động bơm máu và khiến máu không thể truyền đến các cơ quan trong cơ thể.

Loại rối loạn nhịp tim gây ngừng tim đột ngột là dạng rối loạn nhịp có thể sốc. Trong đó dạng phổ biến nhất liên quan đến ngừng tim là nhịp nhanh thất vô mạch và rung thất. Ngừng tim đột ngột là trạng thái suy tuần hoàn đột ngột do mất chức năng tâm thu của tim. Đó là kết quả của 4 rối loạn nhịp tim cụ thể: rung thất, nhịp nhanh thất vô mạch, hoạt động điện vô mạch và vô tâm thu.

Loại rối loạn nhịp tim gây ngừng tim đột ngột phổ biến nhất là nhịp nhanh thất vô mạch và rung thất.

Loại rối loạn nhịp tim gây ngừng tim đột ngột phổ biến nhất là nhịp nhanh thất vô mạch và rung thất.

Tình trạng tim đập không đều, thường là rung thất hoặc rung nhĩ  là một loại rối loạn nhịp tim khi có một buồng tim đập hỗn loạn, không đồng bộ với các buồng tim còn lại. Điều này làm cho tâm thất hoặc tâm nhĩ rung vô ích, làm giảm hiệu quả bơm máu cho các cơ quan. Người bệnh có thể có triệu chứng đau lồng ngực, khó thở, chóng mặt, đánh trống ngực, thậm chí đột tử do ngừng tim đột ngột.

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim bạn cần biết

Để tạo ra nhịp tim, cơ tim cần thực hiện đều đặn hoạt động co bóp. Khả năng này được điều khiển bởi hệ thống xung điện, giúp kiểm soát cả tốc độ và mức độ đập của tim. Với mỗi nhịp tim, một tín hiệu điện lan từ đỉnh tim xuống đáy. Khi tín hiệu này lan truyền, nó làm tim co lại đưa máu đi nuôi cơ thể, tạo áp suất để hút máu về tim. Khi xảy ra rối loạn nhịp tim, đồng nghĩa với việc đã có một vấn đề nào đó ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống xung điện này, hoặc gây cản trở lượng máu về tim. Từ đó có thể gây rối loạn hoạt động của tim.

Nguyên nhân chính gây loạn nhịp tim gồm các bệnh van tim hay các bệnh lý làm thay đổi cấu trúc của tim

Nguyên nhân chính gây loạn nhịp tim gồm các bệnh van tim hay các bệnh lý làm thay đổi cấu trúc của tim

Các yếu tố gây rối loạn nhịp tim bao gồm:

– Nguyên nhân chính gây loạn nhịp tim: các bệnh van tim; các bệnh lý làm thay đổi cấu trúc của tim (suy tim sung huyết, phì đại tâm thất,…); rối loạn điện giải do mất máu, mất nước, sử dụng một số thuốc cường tim; thiếu máu cục bộ…

– Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim: di truyền, tuổi tác, cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, lạm dụng ma túy, rượu, sử dụng quá nhiều cà phê, hút thuốc lá, căng thẳng quá mức…

Chuyên mục: Nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96