Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ vì vậy việc chú ý đến sức khỏe khi mang thai và kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ sau sinh là việc cần thiết và quan trọng mọi người nên để tâm.

Các dạng rối loạn nhịp tim nhanh bẩm sinh

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Loạn nhịp tim thường sẽ bắt đầu tại một buồng tim trước và lan dần ra toàn bộ tim. Các dạng rối loạn nhịp tim nhanh bẩm sinh có thể kể đến như:

Rung nhĩ: Trong điều kiện bình thường, trung tâm phát nhịp sẽ truyền một hiệu điện thế xuống tim qua hai tâm nhĩ trước, kích thích nhĩ co bóp. Dòng điện lan dần và lần lượt nhĩ – thất co bóp đều đặn. Tuy nhiên, trong bệnh rung nhĩ, xung điện xuất hiện dồn dập xuất phát từ nhiều vị trí khiến tâm nhĩ co bóp nhanh và không đều khiến hoạt động bơm máu xuống thất không hiệu quả.

Nhịp nhanh nhĩ: là một dạng của nhịp nhanh trên thất

Nhịp nhanh thất:rối loạn xung điện tại thất có khả năng gây nhịp tim nhanh và được gọi nhịp nhanh thất.

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ có thể gây đột quỵ hoặc suy tim

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ thường khó phát hiện do bệnh tiến triển âm thầm và trẻ chưa nhận biết được biểu hiện của bệnh. Nếu trẻ không được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

Đột quỵ: Khi tim rung, nó không thể bơm máu hiệu quả, có thể gây ra ứ đọng. Điều này có thể gây ra các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể di chuyển và cản trở động mạch não, gây ra cơn đột quỵ. Điều này có thể thiệt hại một phần não hoặc dẫn đến tử vong.

Suy tim: Điều này có thể là kết quả nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh, chẳng hạn như rung nhĩ. Đôi khi, kiểm soát tốc độ của chứng loạn nhịp tim là nguyên nhân gây ra suy tim có thể cải thiện chức năng tim.

Điều trị rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ như thế nào?

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để phòng ngừa rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ khó phát hiện và chẩn đoán tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được. Ngoài việc sử dụng thuốc ổn định nhịp tim khi tình trạng bệnh nặng hơn, bệnh nhi có thể sẽ được can thiệp bởi các kĩ thuật hoặc phẫu thuật để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. Nếu trẻ bị tim đập nhanh do bệnh tim bẩm sinh, phẫu thuật điều trị loạn nhịp tim có thể được tiến hành đồng thời với phẫu thuật sửa chữa các khuyết tật tim khác. Ngoài ra, một số trường hợp trẻ bị loạn nhịp thất có thể được chỉ định dùng máy tạo nhịp thay vì phẫu thuật. Máy có thể hỗ trợ duy trì ổn định nhịp tim trong nhiều năm.

Rối loạn nhịp tim bẩm sinh có thể gây ra nhiều biến chứng có hại cho hệ tim mạch và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bệnh có thể phát hiện và điều trị sớm nếu người mẹ được khám đầy đủ khi mang thai và em bé được kiểm tra sức khỏe cẩn thận sau sinh. Vì vậy việc thăm khám định kỳ cho thai phụ và cho trẻ là cần thiết và quan trọng cần được chủ động thực hiện đầy đủ.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Rối loạn nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96