Quy tắc điều trị khi bị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là tình trạng hoại tử của một phần cơ tim khi lượng máu cung cấp đến phần đó bị giảm sút. Dưới đây là một số quy tắc điều trị khi bị nhồi máu cơ tim mà người bệnh nên áp dụng.

Khẩn trương – quy tắc đầu tiên trong điều trị nhồi máu cơ tim

Tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra với tỷ lệ cao nhất chính là vào giờ đầu tiên, ngày đầu khi mắc bệnh.

Biện pháp điều trị cơ bản hữu hiệu nhất đối với nhồi máu cơ tim lại chỉ sẽ có tác dụng nếu tiến hành sớm, nhất là biện pháp làm “tan huyết khối mạch vành” bằng các thuốc tiêu sợi huyết, đặc hiệu trong 2 giờ đầu tiên hoặc 4 giờ đầu tiên của nhồi máu cơ tim, quá 6 giờ thì không có tác dụng nữa vì vùng hoại tử đã lan toàn bộ bề dày của thành tâm thất, gọi là nhồi máu cơ tim xuyên thành.

Quy tắc điều trị khi bị nhồi máu cơ tim

Khẩn trương đưa người bệnh tới cơ sở y tế khi bị nhồi máu cơ tim

Vì thế cần đưa người bệnh nhồi máu cơ tim tới bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch càng sớm càng tốt.

Điều trị đúng phương pháp

Mục tiêu của việc điều trị là giảm đau thắt ngực bằng morphine hoặc các thuốc chống đau thắt ngực khác (kèm theo cho thở oxy). Do dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc nên nguyên tắc chung của điều trị nhồi máu cơ tim là tái lập lại dòng máu chảy. Đồng thời, bảo vệ cơ tim bị thiếu oxy nhưng chưa bị hoại tử, ngăn ngừa sự lan rộng và hạn chế ảnh hưởng đến vùng cơ tim đã bị hoại tử, giúp cơ tim nghỉ ngơi.

Dòng chảy động mạch vành chỉ được khôi phục khi loại bỏ được cục máu đông bằng thuốc tiêu cục máu đông hoặc sử dụng các biện pháp can thiệp qua da như nong bằng bóng hoặc đặt giá đỡ trong lòng động mạch vành kết hợp với việc hút bỏ cục máu đông.

Quy tắc điều trị khi bị nhồi máu cơ tim

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà có phương pháp điều trị phù hợp

Tuy nhiên hiệu quả của các biện pháp này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian áp dụng điều trị, thuốc tiêu cục máu đông chỉ có tác dụng thực sự khi được dùng ngay trong vòng từ 2-4h kể từ lúc khởi phát.

Can thiệp động mạch vành qua da cũng chỉ có tác dụng rõ rệt khi được tiến hành trong vòng 12-18h kể từ lúc khởi phát trừ một số trường hợp can thiệp muộn (trong vòng 36 giờ) vẫn có lợi như đau ngực tái phát sau nhồi máu, sốc tim, suy tim

Dù chữa trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng quy tắc điều trị khi bị nhồi máu cơ tim của bác sĩ chuyên khoa Tim mạch.

Bên cạnh đó người bệnh cần chú ý tới quy tắc ăn uống, sinh hoạt trong quá trình điều trị.

Người bệnh nhồi máu cơ tim cần chú ý duy trì cân nặng ở mức độ phù hợp, tránh tăng cân, béo phì. Kiêng các thực phẩm béo, nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn, đặc biệt là các thực phẩm cung cấp nhiều cholesterol như phủ tạng động vật (tim, gan, long, óc…). Tăng cường ăn nhiều rau xanh, củ quả nhằm bổ sung chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Quy tắc điều trị khi bị nhồi máu cơ tim

Người bệnh cũng cần chú ý tới quy tắc ăn uống và vận động trong quá trình điều trị nhồi máu cơ tim

Chú ý vận động, tập thể dục đều đặn hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe. Luyện tập các bài tập phù hợp, vừa sức.

Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều trị nhồi máu cơ tim hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96