Quan niệm sai lầm về tăng huyết áp – bạn cần biết

Nhiều người do thiếu kiến thức về bệnh tăng huyết áp nên còn chủ quan không đi khám và chữa trị sớm. Ít ai biết rằng, tăng huyết áp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng. Dưới đây là một vài quan niệm sai lầm về căn bệnh này mà chúng ta cần hết sức đề phòng.

Huyết áp tối đa phải 160mmHg trở lên mới là tăng huyết áp

Quan niệm này chưa đúng bởi theo định nghĩa về tăng huyết áp, huyết áp bình thường có chỉ số từ 90/60 – 119/79 mmHg, tiền tăng huyết áp là 120/80 – 139/89 mmHg…Như vậy, chỉ cần chỉ số huyết áp của bạn trên 120/80 mmHg đã được gọi là tiền tăng huyết áp và bắt buộc đã phải theo dõi để điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp, ngăn tình trạng huyết áp tăng mạnh hơn.

Quan niệm sai lầm về tăng huyết áp – bạn cần biết

Chỉ số huyết áp trên 120/80 mmHg đã được gọi là tiền tăng huyết áp nên cần phải theo dõi thường xuyên

Tăng huyết áp ở người già là chuyện bình thường

Quan niệm này không đúng bởi tăng huyết áp tỷ lệ thuận với tuổi tác tức là tuổi càng cao nguy cơ bị tăng huyết áp càng lớn. Tăng huyết áp áp ở người già được coi là bệnh lý và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nên cần phải được theo dõi, điều trị kịp thời.

Tăng huyết áp không chữa khỏi được

Điều này không hoàn toàn đúng. Tăng huyết áp gồm hai loại: tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát. Tăng huyết áp nguyên phát là loại tăng huyết áp không tìm thấy căn nguyên gây bệnh, chiếm từ 90% – 95% tổng số các trường hợp tăng huyết áp nói chung. Tăng huyết áp thứ phát là loại tăng huyết áp có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng như do u tủy thượng thận, do bệnh lý thận, do một số bệnh nội tiết… Đối với loại tăng huyết áp nguyên pháp, bắt buộc phải uống thuốc hàng ngày để giữ cho huyết áp ổn định, ở mức bình thường. Còn đối với loại tăng huyết áp có nguyên nhân rõ ràng, nếu điều trị tốt yếu tố gây bệnh thì huyết áp có thể về trị số bình thường hay có thể chữa khỏi.

Quan niệm sai lầm về tăng huyết áp – bạn cần biết

Bệnh tăng huyết áp có thể ổn định được bằng cách thay đổi lối sống và chế độ sinh hoạt phù hợp

Người trẻ tuổi không bị tăng huyết áp

Quan niệm này không hoàn toàn đúng. Mặc dù phần lớn các trường hợp tăng huyết áp xuất hiện ở người già nhưng hiện nay, tăng huyết áp đang có xu hướng trẻ hóa, gặp nhiều ở trẻ em và thanh niên do có nhiều yếu tố nguy cơ như: nghiện rượu, nghiện thuốc lá, béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tăng axit uric máu, ăn mặn (lượng muối ăn trên 5g/ngày), lười vận động, môi trường làm việc căng thẳng nhiều stress,…

Người bình thường không cần kiểm tra huyết áp

Quan niệm này không đúng bởi bệnh tăng huyết áp thường tiến triển từ từ, thầm lặng mà không có biểu hiện gì đặc biệt. Tăng huyết áp chỉ được phát hiện khi người bệnh đã bị các biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận… hoặc qua khám sức khỏe định kỳ. Do đó người bình thường cũng nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ, đo chỉ số huyết áp (đặc biệt là những người trên 45 tuổi cần đi khám ngay)

Quan niệm sai lầm về tăng huyết áp – bạn cần biết

Tất cả mọi người đều nên kiểm tra huyết áp nhằm phát hiện sớm dấu hiệu tăng huyết áp để điều trị kịp thời

Dừng thuốc khi thấy huyết áp về bình thường

Nhiều người cho rằng khi uống thuốc đưa huyết áp về chỉ số bình thường thì dừng ngay thuốc, khi nào thấy huyết áp tăng cao thì lại uống. Điều này thực sự nguy hiểm vì huyết áp đã về bình thường là do tác dụng của thuốc, nếu dừng, nồng độ thuốc không còn nên chắc chắn huyết áp lại tăng cao.

Theo Sức khỏe và đời sống

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96