Phương pháp điều trị thông liên nhĩ

Thông liên nhĩ có nguy hiểm không và phương pháp điều trị thông liên nhĩ như thế nào phụ thuộc vào kích thước của lỗ thông và sự tiến triển của bệnh gây ảnh hưởng như thế nào đến bệnh nhân.

Bệnh thông liên nhĩ là gì?

phuong-phap-dieu-tri-thong-lien-nhi

Phương pháp điều trị thông liên nhĩ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Bệnh thông liên nhĩ là bệnh tim bẩm sinh thường gặp, chiếm 7-15% các bệnh tim bẩm sinh. Trong bệnh lý này có một lỗ thông bất thường ở tim, trên vách liên nhĩ, làm nhĩ trái và nhĩ phải thông thương nhau (bình thường hai bên không thông thương). Có nhiều thể bệnh thông liên nhĩ, trong đó bệnh thông liên nhĩ lỗ thứ phát thường gặp nhất.

Biểu hiện của bệnh thông liên nhĩ

Bệnh thông liên nhĩ thường không có biểu hiện đặc trưng dễ nhận biết ở người trẻ và trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị hiệu quả, bệnh diễn tiến làm giãn nở cấu trúc tim phải (nhĩ phải, thất phải, động mạch phổi), tăng máu lên phổi nhiều gây tăng áp động mạch phổi, rối loạn nhịp… khiến người bệnh cảm thấy khó thở khi gắng sức, ho, tim đập nhanh… Đến thời kỳ cuối, bệnh tiến triển nặng nguy hiểm thường xuất hiện triệu chứng tím, lúc này cần được phẫu thuật sớm nhất có thể để cứu sống bệnh nhân.

Phương pháp điều trị thông liên nhĩ

phuong-phap-dieu-tri-thong-lien-nhi

Khám sức khỏe tim mạch để phát hiện sớm bệnh thông liên nhĩ và có cách điều trị phù hợp

Để nhận biết phương pháp điều trị thông liên nhĩ phù hợp để có được hiệu quả, người bệnh khi có dấu hiệu mắc bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả. Đối với từng mức độ tiến triển của bệnh, tùy từng kích thước của lỗ thông mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra phương pháp điều trị thông liên nhĩ phù hợp như:

  • Với các lỗ thông bé

Tiếng thổi nhỏ, tiếng thứ 2 (T2) tách đôi, đường kính thất phải/thất trái nhỏ hơn 2/3 thì cần theo dõi định kỳ thường xuyên.

  • Với các lỗ thông kích thước trung bình

Bệnh nhân không có dấu hiệu cơ năng, bloc nhánh phải không hoàn toàn, tỷ lệ đường kính thất phải/thất trái từ 2/3 đến 1, có tăng tưới máu phổi trên phim chụp X-quang, trường hợp này, nếu là nữ giới thì nên phẫu thuật khoảng năm 15 tuổi (phẫu thuật đường ngang dưới vú); nếu là nam giới thì nên phẫu thuật lúc 5 tuổi.

Nếu có khả năng đóng qua da bằng dụng cụ (Amplatzer, CardioSeal…) thì nên thực hiện ngay khi có thể ở các lỗ thông loại này.

  • Với các lỗ thông lớn

Tiếng thứ nhất (T1) mạnh, rung tâm trương do tăng lưu lượng, tỷ lệ đường kính thất phải/thất trái lớn hơn, trường hợp này nếu có tăng áp động mạch phổi cần đóng lỗ thông này càng sớm càng tốt. Nếu không tăng áp động mạch phổi thì đóng lỗ thông đó một cách hệ thống lúc trẻ độ 5 tuổi.

  • Thông liên nhĩ nghi ngờ đã có tăng áp động mạch phổi cố định

Trong trường hợp này cần làm thông tim chẩn đoán. Chỉ phẫu thuật khi chưa có tăng áp động mạch phổi cố định, lưu lượng mạch phổi vẫn tăng hơn lưu lượng đại tuần hoàn và sức cản mạch phổi vẫn còn trong giới hạn cho phép.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: benhtimmach.info.vn/

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96