Phương pháp điều trị bệnh mạch vành

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị bệnh mạch vành là dùng thuốc, can thiệp bệnh động mạch vành và phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể mà có cách chữa trị phù hợp.

Bệnh mạch vành là căn nguyên gây tử vong số một trong các bệnh lý tim mạch. Tại Việt Nam, bệnh mạch vành ngày càng gia tăng và trẻ hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, khi bị bệnh mạch vành, người bệnh thường có triệu chứng đau thắt ngực. Có hai loại đau thắt ngực là đau thắt ngực ổn định và hội chứng mạch vành cấp. Hội chứng mạch vành cấp gồm có đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim. Đau thắt ngực ổn định là do mảng vữa xơ gây hẹp lòng động mạch vành, xuất hiện lặp đi lặp lại khi người bệnh gắng sức đạt đến một mức độ nào đó hay trong cùng một hoàn cảnh.

Phương pháp điều trị bệnh mạch vành

Khi bị bệnh mạch vành, người bệnh thường có cảm giác đau tức ngực ảnh hưởng tới sức khỏe

Hội chứng mạch vành cấp khi đau thắt ngực xảy ra bất kỳ, cả lúc nghỉ ngơi hay khi gắng sức nhưng không đỡ khi ngừng gắng sức. Cơn đau thắt ngực không ổn định sẽ tự hết hoặc sau khi dùng các thuốc và có nguy cơ dễ chuyển thành nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi một nhánh của động mạch vành bị tắc hoàn toàn với biểu hiện của cơn đau thắt ngực xuất hiện khi nghỉ, đau thường dữ dội, kéo dài.

Đau thắt ngực không ổn định rất nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời vì dễ chuyển thành nhồi máu cơ tim. Do đó, khi bị đau thắt ngực cần được nghỉ ngơi ngay, và đến bệnh viện càng sớm càng tốt để có thể được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Hiện nay, có 3 phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh mạch vành

Phương pháp điều trị nội khoa (dùng thuốc)

Phương pháp này giúp điều trị các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành để bệnh không tiến triển nặng thêm: điều trị tăng huyết áp, điều trị rối loạn lipid máu, điều trị đái tháo đường, bỏ hút thuốc lá, giảm cân nặng đạt cân nặng lý tưởng, thay đổi lối sống…

Phương pháp điều trị bệnh mạch vành

Phương pháp điều trị bệnh mạch vành bằng thuốc được sử dụng trong hầu hết các trường hợp bệnh

Các loại thuốc kháng kết dính tiểu cầu để phòng ngừa đông máu gây tắc mạch vành: aspirine, clopidogrel…giúp điều trị phòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp

Sử dụng các loại thuốc giãn mạch để điều trị chống cơn đau thắt ngực.

Phương pháp điều trị bệnh mạch vành bằng thuốc được sử dụng trong hầu hết các trường hợp bệnh.

Phương pháp điều trị can thiệp động mạch vành như nong rộng lòng động mạch, đặt khung giá đỡ trong lòng động mạch vành

Phương pháp này được dùng cho các trường hợp đau ngực do thiếu máu cơ tim mà ít hoặc không đáp ứng với thuốc điều trị nội khoa.

Ngoài ra cũng được sử dụng cho các trường hợp bị đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim cấp.

Điều trị phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Phương pháp này được dùng cho các trường hợp động mạch vành bị tổn thương nhiều chỗ, tổn thương kéo dài, các trường hợp mà can thiệp động mạch vành không thể can thiệp được.

Phương pháp điều trị bệnh mạch vành

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao

Phương pháp này cần phải được thực hiện tại các bệnh viện, cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa Tim mạch với đầy đủ trang thiết bị y tế, đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi.

Dù áp dụng phương pháp điều trị bệnh mạch vành nào cũng cần phải có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh mạch vành
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96