Phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên nếu không được điều trị hiệu quả rất có thể sẽ tiến triển nặng đe dọa tính mạng người bệnh vì vậy cần có phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại biên phù hợp để ngăn ngừa biến chứng.

Biến chứng bệnh động mạch ngoại biên là gì?

Phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên có thể gây thiếu máu cục bộ

Bệnh động mạch ngoại biên chủ yếu do xơ vữa động mạch gây nên vì vậy nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực hiệu quả, bệnh có thể tiến triển gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

Thiếu máu cục bộ chi: Tình trạng này bắt đầu như lở loét không lành – chấn thương hoặc nhiễm trùng chân hay tay.

Đột quỵ và đau tim: Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh động mạch ngoại biên không giới hạn đến chân và cũng là nguyên nhân gây nên cơn đột quỵ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Điều trị bệnh động mạch ngoại biên nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau chân và ngăn chặn sự tiến triển của xơ vữa động mạch khắp cơ thể, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Các phương pháp điều trị bệnh  động mạch ngoại biên như:

Điều trị nội khoa

Sau khi thăm khám lâm sàng bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc điều trị như:

Thuốc hạ cholesterol: Có thể dùng thuốc hạ cholesterol loại statin để giảm yếu tố nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Thuốc điều trị tăng huyết áp: Nếu cũng có huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc để hạ huyết áp xuống mức an toàn.

Thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu: Nếu cũng bị tiểu đường cần kiểm soát lượng đường trong máu.

Các loại thuốc để ngăn ngừa cục máu đông: Bởi vì bệnh động mạch ngoại vi có liên quan đến lưu lượng máu chân tay giảm xuống, điều quan trọng để giảm nguy cơ đông máu.

Phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Thăm khám sức khỏe để có hướng điều trị bệnh động mạch ngoại biên hiệu quả

Điều trị ngoại khoa

Trong một số trường hợp, nong mạch hoặc phẫu thuật có thể là cần thiết để điều trị bệnh động mạch ngoại vi gây đau chân liên tục:

Nong mạch: Một ống thông nhỏ (catheter) được luồn qua mạch máu vào động mạch bị ảnh hưởng. Ở đó, một quả bóng nhỏ trên đầu ống thông sẽ được bơm để mở lại các động mạch và làm phẳng tắc nghẽn vào thành động mạch. Bác sĩ có thể chèn một khung lưới gọi là stent vào động mạch để giữ cho nó mở. Sử dụng cùng một thủ tục để mở các động mạch tim.

Phẫu thuật: Bác sĩ có thể tạo ra cầu bằng cách sử dụng một mạch từ một phần khác của cơ thể hoặc một mạch máu làm bằng vải tổng hợp. Kỹ thuật này cho phép máu chảy qua – bỏ qua nơi động mạch bị thu hẹp hoặc chặn.

Điều trị tan huyết khối: Nếu có cục máu chặn động mạch, bác sĩ có thể tiêm loại thuốc tan cục máu đông trong động mạch tại điểm các cục máu đông để phá vỡ nó.

Bên cạnh việc thực hiện điều trị bệnh động mạch ngoại biên bằng thuốc và phương pháp ngoại khoa, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, ăn uống điều độ bằng cách: hạn chế thức ăn nhiều chất béo, tăng cường chất xơ, rau quả tươi, bỏ hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia và chất kích thích.

Biến chứng do bệnh động mạch ngoại biên nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì vậy mọi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm tầm soát phát hiện sớm nguy cơ bệnh tim mạch và điều trị kịp thời hiệu quả.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96