Phụ nữ bệnh tim và những lưu ý khi mang thai

Ở những người khỏe mạnh thì hệ thống tim mạch có thể thích ứng được với sự thay đổi của cơ thể nhưng với những sản phụ bị bệnh tim thì quá trình mang thai trở thành một gánh nặng. Điều này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Vì thế trong quá trình mang thai, phụ nữ bệnh tim cần chú ý tới những điều sau.

Kiểm tra chức năng tim mạch trước khi có thai

Phụ nữ bị bệnh tim nên được đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi mang thai. Việc thăm khám cẩn thận tình trạng tim mạch và đánh giá khả năng gắng sức là hết sức quan trọng để xác định có nên mang thai và sinh con hay không. Quá trình đánh giá tình trạng tim mạch bao gồm hỏi tiền sử và khám thực thể cẩn thận, làm điện tâm đồ, siêu âm Doppler tim. Trắc nghiệm gắng sức để đo mức độ tiêu thụ oxy trong cơ thể nhằm đánh giá mức độ suy tim một cách khách quan. Việc lượng giá trước nguy cơ của thai nghén dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng và các thăm dò cận lâm sàng nên được bàn bạc với bệnh nhân và các thành viên trong gia đình bởi cả bác sĩ tim mạch và bác sĩ sản khoa. Khi dự định có thai, các thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi cần thận trọng khi sử dụng.

Phụ nữ bệnh tim và những lưu ý khi mang thai

Phụ nữ bệnh tim cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mang thai (ảnh minh họa)

Trong một số trường hợp sự thay đổi của cơ thể trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu giống như bệnh tim. Các triệu chứng này bao gồm mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức, thở gấp, hồi hộp, chóng mặt và thậm chí ngất. Khám thực thể thường phát hiện thấy tĩnh mạch cảnh đập, phù chân, sờ thấy mỏm thất phải đập và nghe thấy tiếng thổi tâm thu. Do vậy, trong nhiều trường hợp cần phải làm các thăm dò để có thêm thông tin chính xác về tình trạng tim mạch trước khi quyết định điều trị.

Thời kỳ mang thai cần chú ý gì?

Chăm sóc trong quá trình mang thai bao gồm sự phân loại và đánh giá mức độ trầm trọng của bệnh cũng như tình trạng của bệnh nhân. Việc thăm khám trong quá trình mang thai nên tiến hành định kỳ hàng tháng đối với các bệnh nhân có bệnh nhẹ và 2 tuần với các bệnh nhân có bệnh mức độ trung bình đến nặng, sau đó thăm khám hàng tuần cho đến khi sinh. Khi cần thiết phải sử dụng thuốc để điều trị. Nên sử dụng liều thuốc thấp nhất có hiệu quả điều trị cho mẹ và an toàn cho thai nhi.

Phụ nữ bệnh tim và những lưu ý khi mang thai

Trong quá trình mang thai, bà bầu cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt

Theo nghiên cứu, nguyên nhân tử vong do các bệnh tim mạch thường gặp là tăng huyết áp (12%) và các bệnh tim khác (20%). Vì thế để hạn chế biến chứng, các phụ nữ bị bệnh tim mà mang thai cần phải có sự tư vấn cẩn thận, theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực của các bác sĩ chuyên khoa về tim mạch và chuyên khoa sản.

Giai đoạn chuyển dạ, đẻ và ngay sau đẻ

Thời điểm và hình thức sinh nên được bàn luận và quyết định bởi bác sĩ sản khoa, bác sĩ tim mạch và bác sĩ gây mê sản khoa. Nói chung, đẻ thường với gây tê giảm đau thì an toàn và có thể thực hiện được ở hầu hết các thai phụ có bệnh tim. Phẫu thuật lấy thai có nguy cơ bị biến chứng cao hơn nên được tiến hành theo chỉ định của bác sĩ sản khoa.

Phụ nữ bệnh tim và những lưu ý khi mang thai

Phụ nữ bệnh tim cần khám thai định kỳ để bác sĩ chỉ định hình thức sinh con, tránh biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé

Mang thai trong khi mắc bệnh tim mạch cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh tim mạch ở phụ nữ mang thai, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96