Phòng tránh tình trạng trẻ hỏng van tim vì viêm họng

Trẻ hỏng van tim vì viêm họng là tình huống có thể xảy ra khiến cha mẹ, người chăm sóc trẻ bất ngờ. Những tưởng viêm họng chỉ là tình trạng bệnh lý đơn giản, song hậu quả của nó lại có thể nghiêm trọng, trong đó có sự tác động lên van tim của trẻ nhỏ.

Trẻ hỏng van tim vì viêm họng là tình huống có thể xảy ra khiến cha mẹ, người chăm sóc trẻ bất ngờ.

Trẻ hỏng van tim vì viêm họng là tình huống có thể xảy ra khiến cha mẹ, người chăm sóc trẻ bất ngờ.

Vì sao trẻ hỏng van tim vì viêm họng?

Tình trạng viêm họng, viêm đường hô hấp trên là một trong số các nguyên nhân gây nên bệnh thấp tim – nguy cơ dẫn đến tử vong ở trẻ em và người trẻ tuổi. Có rất nhiều loại virus hoặc vi trùng gây viêm họng, trong đó có loại được gọi là vi khuẩn liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Đây là loại vi khuẩn dễ gây biến chứng thấp khớp cấp hay còn gọi là bệnh thấp tim. Trong khi đó, bệnh thấp tim có thể khiến trẻ bị hỏng van tim.

Có trường hợp trẻ bị thấp khớp cấp do viêm họng liên cầu khuẩn nhóm A mà không được điều trị triệt để. Nếu may mắn, bệnh chưa dẫn đến biến chứng vào tim. Ngược lại, đã có những bệnh nhi đi khám được chẩn đoán hở van tim nặng mà nguyên nhân ban đầu chỉ là viêm họng gây thấp tim. Lúc này trẻ cần phải được phẫu thuật thay van nhân tạo.

Trẻ hỏng van tim vì viêm họng do bệnh thấp tim gây ra - một hậu quả của viêm họng do liên cầu khuẩn beta nhóm A

Trẻ hỏng van tim vì viêm họng do bệnh thấp tim gây ra – một hậu quả của viêm họng do liên cầu khuẩn beta nhóm A

Sự nguy hiểm khi liên cầu khuẩn beta nhóm A tấn công cơ thể trẻ

-Điều đáng lo ngại trước tiên là người chăm sóc thường không biết khi cơ thể trẻ bị vi khuẩn này xâm nhập. Liên cầu khuẩn beta nhóm A có thể tổn hại ngay trong họng những người khỏe mạnh. Nhiều trường hợp, vi khuẩn này gây viêm họng, một số trong đó sẽ bị biến chứng mắc bệnh thấp tim.

-Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ ngay lập tức được kích hoạt, sản xuất ra các chất chống lại các kháng thể lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Khi liên cầu khuẩn A gây viêm họng, cơ thể sản xuất ra nhiều loại kháng thể. Trong đó, kháng thể ASO sẽ gây bệnh thấp tim. Ngoài việc tấn công vào vi khuẩn gây bệnh, kháng thể này còn tấn công các mô của cơ tim, thận, khớp do các loại mô này có chức năng kháng nguyên giống vi khuẩn.

Bệnh thấp tim do viêm họng ở trẻ còn nguy hiểm bởi dễ tái phát và chuyển thành bệnh mạn tính.

Bệnh thấp tim do viêm họng ở trẻ còn nguy hiểm bởi dễ tái phát và chuyển thành bệnh mạn tính.

-Bệnh thấp tim do viêm họng ở trẻ còn nguy hiểm bởi dễ tái phát và chuyển thành bệnh mạn tính. Bệnh thấp tim giai đoạn cấp tính có thể gây viêm cơ tim cấp, rối loạn nhịp tim, thậm chí có thể gây tử vong. Nếu bệnh thấp tim đã thành mạn tính sẽ gây tổn thương van tim, dẫn đến các bệnh về van tim như hẹp van hai lá, hở van động mạch chủ… Lúc này, dù có được điều trị bệnh cũng rất dễ tái phát, người bệnh có thể bị tàn phế hoặc phải phẫu thuật thay van tim nhân tạo.

Do đó, người chăm sóc trẻ cần chú ý phòng tránh trường hợp trẻ hỏng van tim vì viêm họng. Cách tốt nhất là giữ ấm đúng cách cho trẻ trong tiết trời lạnh, cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng đề kháng. Nếu trẻ có biểu hiện viêm họng cần đưa đến bệnh viện khám kỹ, chẩn đoán chính xác, theo dõi và điều trị kịp thời.

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96