Phòng ngừa đột quỵ mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao khiến cơ thể khó thích nghi dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ đặc biệt ở người cao tuổi. Vậy làm thế nào để phòng ngừa đột quỵ mùa nắng nóng hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp cụ thể.

Nắng nóng dễ gây đột quỵ

Phòng ngừa đột quỵ mùa nắng nóng

Nắng nóng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ.

Cơ thể chúng ta luôn có sự điều hòa nhiệt để nhiệt độ của cơ thể ổn định ở 37độ C. Dù nhiệt độ ngoài môi trường có giảm hay tăng lên cỡ nào thì nhiệt độ ấy cũng không thay đổi.

Để có được nhiệt độ lý tưởng ấy, cơ thể phải có biện pháp thải nhiệt thích đáng. Các biện pháp thải nhiệt “tự động” của cơ thể trong những ngày hè bao gồm ra mồ hôi, thở nhanh, tiểu tiện, giãn mạch ngoài da, tăng hoạt động của tim để đẩy máu ra bề mặt cơ thể… Nếu vì một lý do nào đó mà cơ thể không làm mát được thì nhiệt độ cơ thể tăng cao và sẽ dẫn đến đột quỵ não mùa hè. Ngoài ra có có một số nguyên nhân gây đột quỵ não trong mùa nắng nóng như:

– Nắng nóng và nhiệt độ cao sẽ gây ra ra mồ hôi quá nhiều. Mồ hôi ra nhiều sẽ làm giảm khối lượng máu trong cơ thể. Suy giảm khối lượng máu, thiếu hụt gián tiếp lượng máu nuôi não là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não.

– Nắng nóng và nhiệt độ cao làm rối loạn chức năng điều phối hoạt động sống của hệ thần kinh trung ương. Những trung tâm điều phối này có tác dụng duy trì và ổn định hoạt động hô hấp và tuần hoàn. Khi các trung tâm điều phối sự sống này bị rối loạn thì gây ra suy giảm lượng máu nuôi não, cũng dẫn đến đột quỵ não.

– Nắng nóng và nhiệt độ cao gây ra rối loạn hoạt động của bản thân hệ tim mạch. Nó sẽ làm suy giảm trương lực của hệ mạch, làm yếu đi hoạt động của tim, làm sa sút hiệu suất tống máu. Sự giãn ra quá mức của hệ mạch, sự co bóp yếu ớt của tim đã làm cho máu nuôi não và nhiều cơ quan không đủ dẫn đến đột quỵ não.

Phòng ngừa đột quỵ mùa nắng nóng

Để phòng bệnh đột quỵ não do nắng nóng chúng ta cần làm tốt những việc sau:

Phòng ngừa đột quỵ mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng bạn nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể giúp phòng ngừa đột quỵ.

– Không đi lại, lao động, làm việc vào những ngày nắng nóng và những giờ nắng nóng, nhất là những thời điểm nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C.

– Nếu có điều hòa nhiệt độ thì để nhiệt độ duy trì ở khoảng 27 – 290C, hoặc ở mức mát trung bình. Nếu không có điều hòa nhiệt độ thì cần giữ nhiệt độ phòng luôn mát bằng cách che chắn nắng, đóng kín cửa, buông rèm, thả mành để nhiệt độ trong phòng thấp hơn so với nhiệt độ ngoài trời.

– Uống đủ nước phòng tránh mất nước. Loại nước nên uống là nước có pha muối cộng thêm chút đường với tỷ lệ 1 muối 9 đường để dễ uống. Tổng lượng muối và đường chỉ nên là 5g trong 1 lít nước.

– Những đối tượng tuổi cao, sức yếu, thành mạch trương lực yếu, bệnh lý tim mạch mạn, suy tim, tiền sử đã từng bị đột quỵ não nhiều lần, huyết áp thường xuyên thấp cần nghiêm ngặt tuân thủ hướng dẫn và không ra ngoài trời sau 10h sáng.

– Bất cứ khi nào thấy chóng mặt, hoa mắt do nắng nóng thì cần ngồi ngay xuống, vào trong mát nghỉ để ngăn không cho đột quỵ não xảy ra.

Phòng ngừa đột quỵ mùa nắng nóng

Khám sức khỏe định kỳ cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

– Nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, theo dõi tình hình sức khỏe và tư vấn điều trị hiệu quả.

Với những thông tin trên đây về cách phòng ngừa đột quỵ mùa nắng nóng, nếu bạn còn băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể hơn.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96