Phòng ngừa chứng nhịp xoang nhanh

Nhịp xoang nhanh là triệu chứng cảnh báo bệnh lý tim mạch cần xác định rõ nguyên nhân để điều trị hiệu quả và biết cách phòng ngừa chứng  nhịp xoang nhanh ngăn ngừa biến chứng.

Nhịp xoang nhanh có nguy hiểm không?

Nhịp nhanh xoang là nhịp tim nhanh do nút xoang bị kích thích. Nhịp tim lúc này tăng lên trên 100 lần/phút, thậm chí có thể tới 140 lần/phút ở người trưởng thành. Nhịp nhanh xoang thường không ổn định, tăng lên khi gắng sức hay khi thay đổi tư thế.

Nhịp xoang nhanh là dấu hiệu bệnh tim mạch

Nhịp xoang nhanh là dấu hiệu bệnh tim mạch

Nhịp nhanh xoang có thể là sinh lý, xảy ra sau khi bạn sử dụng cà phê, trà, hút thuốc lá hoặc sử dụng chất kích thích, hoặc thuốc điều trị; Hoặc khi bạn bị sốt, mất nước, chảy máu, thường xuyên căng thẳng cũng gây nhịp xoang nhanh. Trong trường hợp này, bạn không cần lo lắng, nhịp tim sẽ về bình thường khi ngừng dùng chất kích thích hoặc điều trị các nguyên nhân gây nhịp tim nhanh.

Nếu nhịp nhanh xoang kéo dài không rõ nguyên nhân, kèm theo biểu hiện trống ngực, hồi hộp, tức ngực, khó thở, tim bỏ nhịp hoặc choáng ngất xảy ra thì cần phải đi khám lại để được điều trị các bệnh lý liên quan hoặc bệnh tim mạch nếu có.

Chẩn đoán nhịp xoang nhanh

Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, bác sĩ có thể hỏi hoặc kiểm tra điều kiện có thể gây ra chứng loạn nhịp tim, chẳng hạn như bệnh tim hay một vấn đề với tuyến giáp. Bác sĩ cũng có thể thực hiện giám sát kiểm tra cụ thể tim loạn nhịp. Đây có thể bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG). Trong một điện tâm đồ, cảm biến (điện cực) có thể phát hiện các hoạt động điện của tim được gắn vào ngực và đôi khi tay chân.

Holter theo dõi. Thiết bị điện tâm đồ cầm tay có thể được đeo cho một ngày hoặc nhiều hơn để ghi lại hoạt động trái tim.

Điện tim đồ chẩn đoán nhịp xoang nhanh

Điện tim đồ chẩn đoán nhịp xoang nhanh

Sự kiện màn hình. Đối với chứng loạn nhịp tim rời rạc, giữ thiết bị điện tâm đồ di động ở nhà, gắn nó vào cơ thể và sử dụng nó chỉ khi có các triệu chứng của chứng loạn nhịp tim. Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra nhịp tim tại thời điểm các triệu chứng .

Siêu âm tim. Trong thử nghiệm không xâm lấn, một thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi) được đặt trên ngực  sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cấu trúc tim, kích thước và chuyển động.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Mặc dù thường được sử dụng để kiểm tra suy tim, các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim và để phát hiện các rối loạn nhịp tim. Trong một CT scan tim, nằm trên một bảng bên trong một máy có hình chiếc bánh rán. Một ống X – quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực.

Phòng ngừa chứng nhịp xoang nhanh

Phòng ngừa chứng nhịp xoang nhanh bằng cách thay đổi lối sống với một số lưu ý sau:

Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim.

Tăng hoạt động thể chất.

Bỏ hút thuốc lá.

Cắt giảm caffeine và rượu.

Tìm cách để giảm số lượng của sự căng thẳng trong cuộc sống.

Tránh các chất kích thích thuốc, như thuốc tìm thấy trong phương pháp điều trị cho cảm lạnh và nghẹt mũi.

Điện tim chẩn đoán nhịp xoang nhanh

Khám tim mạch thường xuyên ngăn ngừa biến chứng nhịp xoang nhanh

Khám tim mạch thường xuyên ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96