Phòng ngừa cao huyết áp lúc sáng sớm

Cao huyết áp lúc sáng sớm là tình trạng huyết áp tăng vọt sau giấc ngủ đêm. Đây là nguy cơ làm tăng 70% nguy cơ tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa cao huyết áp lúc sáng sớm hiệu quả.

Sự biến thiên của huyết áp trong ngày

Phòng ngừa cao huyết áp lúc sáng sớm

Cao huyết áp lúc sáng sớm là vấn đề đáng lo ngại cần được phát hiện và điều trị hiệu quả.

Huyết áp là đại lượng luôn thay đổi theo quy luật: hạ khi ngủ và tăng nhanh lúc tỉnh dậy. Ở người bình thường, đỉnh huyết áp tâm thu hoặc tâm trương thường cao hơn đỉnh khi ngủ là 20mmHg và cao hơn đỉnh buổi chiều là 10mmHg. Huyết áp chịu ảnh hưởng lớn của hoạt động thể chất và xúc cảm. Ngoài biến thiên hằng ngày, huyết áp còn thay đổi theo tuần (tăng cao vào những ngày làm việc căng thẳng) và theo mùa (cao vào mùa lạnh).

Cao huyết áp lúc sáng sớm rất nguy hiểm

Cao huyết áp lúc sáng sớm là hiện tượng huyết áp tăng vọt sau giấc ngủ đêm – thời khắc nguy hiểm đối với người cao tuổi có hoặc không có bệnh. Nó làm tăng 70% nguy cơ tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim.

Trong bệnh cao huyết áp còn có tình trạng cao huyết áp lúc sáng sớm. Đây là một dạng bệnh khá nguy hiểm vì gây tỷ lệ tử vong cao và nhiều biến chứng rất nặng nề. Theo các chuyên gia về tim mạch, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả các bác sĩ cũng ít chú ý đến hiện tượng này.

Phòng ngừa cao huyết áp lúc sáng sớm

Phòng ngừa cao huyết áp lúc sáng sớm

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là phương pháp giúp phòng ngừa cao huyết áp lúc sáng sớm. Xem thêm: cao huyết áp nên ăn gì

Để phòng ngừa cao huyết áp lúc sáng sớm, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Khi thức giấc, dù đêm hay ngày, người bệnh cao huyết áp cần bình tĩnh nằm yên ở tư thế cũ khoảng 3-5 phút, thở nhịp nhàng, sau đó mới ngồi dậy. Khi đó, cơ thể sẽ thích nghi dần với nhu cầu tăng nhanh của hệ tuần hoàn; giúp tim và não không bị thiếu máu, oxy đột ngột sẽ giúp tránh bị cao huyết áp lúc sáng sớm.

– Khống chế cao huyết áp lúc sáng sớm bằng loại thuốc tác dụng kéo dài, có khả năng kiểm soát được cả thời điểm có nguy cơ cao nhất.

– Bệnh nhân cao huyết áp cần được theo dõi huyết áp hằng ngày, và nhất thiết phải được điều trị bằng loại thuốc hạ huyết áp có tác dụng liên tục 24 giờ. Đó là các thuốc trong nhóm kháng thụ thể angiotesin II như micardis.

–  Thăm khám sức khỏe định kỳ cần được thực hiện thường xuyên ít nhất 3-6 tháng 1 lần để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra huyết áp, theo dõi và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.

Trên đây là một số lưu ý về cách phòng ngừa cao huyết áp lúc sáng sớm, nếu còn băn khoăn gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96