Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời vì hậu quả của bệnh có thể dẫn đến vỡ động mạch chủ gây xuất huyết đe dọa tính mạng người bệnh.

Phình động mạch chủ là gì?

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Phình động mạch chủ là khu vực động mạch có trương lực yếu và phồng lên, động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu cho cơ thể. Động mạch chủ chạy từ tim qua giữa ngực và bụng. Bởi vì động mạch chủ cung cấp máu chính cho cơ thể, vỡ phình động mạch chủ có thể gây chảy máu đe dọa tính mạng. Mặc dù có thể không bao giờ có triệu chứng, nhưng tìm ra có phình động mạch chủ có thể là đáng sợ

Yếu tố nguy cơ gây phình động mạch chủ là gì?

Yếu tố nguy cơ phình động mạch chủ bao gồm:

Tuổi: Phình động mạch chủ bụng thường xảy ra ở những người 60 tuổi trở lên.

Thuốc lá: Thuốc lá là một yếu tố nguy cơ mạnh cho sự phát triển phình động mạch chủ. Trẻ em đã hút hoặc nhai thuốc lá, nguy cơ càng lớn.

Tăng huyết áp: Tăng huyết áp thường gây thiệt hại mạch máu trong cơ thể, nâng cao cơ hội phát triển phình động mạch.

Xơ vữa động mạch: Xơ vữa động mạch, sự tích tụ chất béo và các chất khác có thể gây tổn thương thành mạch máu, yếu tố làm tăng nguy cơ phình động mạch.

Nam giới: Đàn ông nguy cơ phát triển phình động mạch chủ từ năm đến 10 lần nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ với phình động mạch chủ có nguy cơ vỡ cao hơn so với các nam giới.

Gia đình: Những người có tiền sử gia đình của chứng phình động mạch có xu hướng phát triển chứng phình động mạch ở độ tuổi trẻ hơn và có nguy cơ vỡ cao hơn.

Làm thế nào để phát hiện phình động mạch?

Phình động mạch chủ

Chụp X quang chẩn đoán chính xác bệnh phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ có thể được phát hiện bởi X-quang ngực, siêu âm tim hoặc bụng. Để cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn về động mạch chủ, bác sĩ có thể tiến hành chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ.

Phòng ngừa phình động mạch chủ bằng cách nào?

Phình động mạch chủ và bóc tách động mạch cần điều trị cấp cứu tại bệnh viện. Không ít bệnh nhân phải trải qua những ca đại phẫu mới có thể giữ được mạng sống và phải điều trị suốt đời sau đó. Vì vậy việc quan trọng nhất là phòng ngừa bệnh phình động mạch chủ bằng cách giữ cho các mạch máu càng khỏe mạnh càng tốt.

Phình động mạch chủ

Thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để phát hiện sớm bệnh phình động mạch chủ.

Kiểm soát huyết áp thường xuyên bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ theo dõi tư vấn điều trị.

Không hút thuốc.

Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày với mức độ tăng dần phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Giảm cholesterol và chất béo trong chế độ ăn uống, tăng cường ăn các loại rau củ, hoa quả tươi.

Điều đặc biệt quan trọng là bỏ thuốc lá vì hút thuốc hoặc nhai thuốc lá có thể làm tăng cơ hội phát triển phình động mạch.

Nếu có một số yếu tố nguy cơ phình động mạch chủ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nếu có nguy cơ, bác sĩ có thể đề nghị biện pháp bổ sung, kể cả thuốc hạ huyết áp và thuốc giảm bớt căng thẳng vào động mạch bị suy yếu. Cũng có thể xem xét kiểm tra siêu âm mỗi vài năm.

Với những thông tin phình động mạch chủ, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp có thể liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa Tim mạch bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96