Phì đại thất trái

Phì đại thất trái là bệnh thường gặp ở người bệnh cao huyết áp hoặc người bệnh tim khác. Bệnh có thể tiến triển gây nên những biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe người bệnh vì vậy cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Phì đại thất trái là gì?

Phì đại thất trái

Phì đại thất trái là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Phì đại thất trái là sự gia tăng khối cơ thất trái bất thường gây ra bởi sự tăng tải của tim, thường  là kết quả của sự tăng hậu tải như trong bệnh tăng huyết áp và hẹp động mạch chủ.

Nguyên nhân phì đại thất trái là gì?

Khi tim phải làm việc quá sức để bơm máu đến các mô cơ thể rất dễ dẫn đến phì đại tâm thất trái. Các yếu tố có thể làm cho tim làm việc khó khăn hơn bao gồm:

–  Tăng huyết áp: Tình trạng này là nguyên nhân phổ biến nhất của phì đại tâm thất trái. Huyết áp tăng làm tăng áp lực lên thành tâm thất trái khiến tâm thất co bóp khó khăn, do đó các sợi cơ tâm thất phải tăng kích thước, tăng thời gian co bóp để duy trì lượng máu bơm ra ngoài. Tình trạng này tiếp diễn lâu ngày sẽ làm cơ tâm thất trái bị phì đại.

–  Hẹp van động mạch chủ: Bệnh này là thu hẹp lỗ van động mạch chủ, nắp tách tâm thất trái và động mạch chủ, mạch máu lớn cung cấp máu giàu oxy cho cơ thể. Điều này cản trở một phần dòng máu từ tâm thất trái, đòi hỏi phải làm việc chăm chỉ hơn để bơm máu vào động mạch chủ.

–  Bệnh cơ tim phì đại: Trong bệnh này, cơ tim sẽ trở thành dày bất thường – hoặc giãn nở (hypertrophied). Cơ tim dày lên có thể làm cho tim bơm máu khó hơn.

–  Tim vận động viên: Cường độ cao, kéo dài độ bền và đào tạo sức mạnh có thể gây ra thích ứng để có thể xử lý khối lượng công việc thêm. Ở một số người, những thay đổi này có thể dẫn đến phì đại tâm thất trái.

Các xét nghiệm và chẩn đoán phì đại thất trái

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến bệnh tim – như khó thở, đau ngực, đánh trống ngực, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán chính xác bệnh phì đại tâm thất trái và nguyên nhân gây bệnh. Xét nghiệm sàng lọc phì đại thất trái bao gồm:

Phì đại thất trái

Điện tim, chụp X quang, siêu âm là cách phát hiện sớm bệnh phì đại thất trái.

–  Điện tim: Cũng được gọi là ECG hoặc EKG – ghi tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu trong những tín hiệu đó cho thấy chức năng tim bất thường và tăng mô cơ tâm thất trái.

–  Siêu âm tim: Siêu âm tim cũng có thể tiết lộ máu được bơm từ tim với mỗi nhịp và chuyển động thành tim. Nó cũng có thể hiển thị bất thường về tim mạch liên quan, như hẹp van động mạch chủ.

–  Chụp cộng hưởng từ (MRI): Hình ảnh cộng hưởng từ là kỹ thuật có sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của mô mềm trong cơ thể. Nó có thể được sử dụng để tạo ra mặt cắt ngang của tim hay hình ảnh 3D.

Phòng chống phì đại thất trái

Phì đại thất trái

Thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để sớm phát hiện bệnh phì đại thất trái và điều trị hiệu quả.

Muốn phòng chống phì đại thất trái, mọi người cần chú ý bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn chặn sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh:

Theo dõi huyết áp: Nếu có huyết áp cao, đo và kiểm tra huyết áp thường xuyên. Lịch trình kiểm tra thường xuyên với bác sĩ. Mục tiêu huyết áp khỏe mạnh là thấp hơn 120/80 mm Hg.

Tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày với cường độ tăng dần phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Theo dõi chế độ ăn uống: Tránh các loại thực phẩm có nhiều chất béo và muối, và ăn nhiều trái cây và rau quả. Tránh uống rượu và đồ uống có caffein, hoặc uống chúng một cách chừng mực.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96