Phì đại thất trái có nguy hiểm không?

Xin chào bác sĩ, tôi bị cao huyết áp hơn 5 năm nay, gần đây tôi có những biểu hiện khó thở, đau ngực giống triệu chứng phì đại thất trái vì tôi có biết hàng xóm của tôi cũng bị cao huyết áp nặng bác sĩ có chẩn đoán tôi có nguy cơ bị phì đại thất trái nhưng tôi vẫn chủ quan. Xin hỏi bác sĩ phì đại thất trái có nguy hiểm không? Muốn biết mình có bị phì đại thất trái hay không thì cần làm những xét nghiệm gì? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Văn Định, 50 tuổi, Hà Nội

Xin chào anh Định, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi băn khoăn về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh qua hòm thư contact@thucuchospital.vn về vấn đề “phì đại thất trái có nguy hiểm không và muốn biết mình có bị phì đại thất trái hay không thì cần làm những xét nghiệm gì?”. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của anh như sau:

Phì đại thất trái có nguy hiểm không?

Phì đại thất trái có nguy hiểm không?

Phì đại thất trái có nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh

Phì đại tâm thất trái phát triển để đáp ứng với một số yếu tố, chẳng hạn như huyết áp cao, đòi hỏi phải có tâm thất trái để làm việc khó hơn. Khi tăng khối lượng công việc, những bức thành phát triển dày hơn, mất độ đàn hồi và cuối cùng có thể không bơm với lực nhiều như là một trái tim khỏe mạnh. Phì đại thất trái khiến tim không có khả năng bơm đủ máu cho cơ thể, nhịp tim bất thường, làm gián đoạn nguồn cung cấp máu, oxy đủ cho tim đôi khi có thể người bệnh bị ngừng thở ngừng tim đột ngột, mất chức năng và ý thức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Phì đại thất trái nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe vì vậy anh Định nếu nhận thấy mình đang có dấu hiệu của bệnh phì đại thất trái thì nên đến bệnh viện ngay về bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả.

Xét nghiệm chẩn đoán phì đại thất trái

Điện tim nhằm phát hiện sớm nguy cơ bệnh lý tim mạch và điều trị hiệu quả

Điện tim nhằm phát hiện sớm nguy cơ bệnh lý tim mạch và điều trị hiệu quả

Để chẩn đoán bệnh phì đại thất trái, sau khi thăm khám lâm sàng bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một vài xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán như:

Nếu có huyết áp cao, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm liên quan đến tim như một phần của việc quản lý liên tục tình trạng này.

Điện tim: Cũng được gọi là ECG hoặc EKG – ghi tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu trong những tín hiệu đó cho thấy chức năng tim bất thường và tăng mô cơ tâm thất trái.

Siêu âm tim: Siêu âm tim sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Xét nghiệm này thông thường cho phép bác sĩ xem tâm thất thư giãn và các van đóng mở trong nhịp tim.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Hình ảnh cộng hưởng từ là kỹ thuật có sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của mô mềm trong cơ thể. Nó có thể được sử dụng để tạo ra mặt cắt ngang của tim  hay hình ảnh 3D.

Bệnh viện Thu Cúc được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc thiết bị công nghệ cao, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm hiện đang thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh phì đại thất trái hiệu quả, vì vậy nếu băn khoăn về các vấn đề xung quanh bệnh tim mạch hoặc phì đại thất trái anh Định có thể liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96