Phát hiện sớm dấu hiệu tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng, khiến vùng não bị thiếu oxy và dinh dưỡng chế đi nhanh chóng, việc phát hiện sớm dấu hiệu tai biến mạch máu não có vai trò quan trọng:

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong trên thế giới. Nguy hiểm hơn khi căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa, nếu như trước đây tai biến mạch máu não chỉ xảy ra ở người cao tuổi, thì những thống kê gần đây cho thấy số lượng người trẻ dưới 45 tuổi bị tai biến mạch máu gia tăng. Đáng lo ngại hơn khi người trẻ bị tai biến mạch máu não sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn.

Tai biến mạch máu não cần điều trị cấp cứu nhanh

Phát hiện sớm dấu hiệu tai biến mạch máu não

Phát hiện sớm dấu hiệu tai biến mạch máu não có vai trò quan trọng để có thể xử trí kịp thời, đúng cách, giảm thiểu hậu quả của bệnh. Để nhận biết dấu hiệu tai biến mạch máu nào cần ghi nhớ quy tắc ở mặt, tay, lời nói và thời gian:

Khuôn mặt: Nếu nghi ngờ tai biến mạch máu não, cần yêu cầu bệnh nhân cười. Kiểm tra xem một bên mặt có bị xệ xuống không.

Tay: Kiểm tra dấu hiệu ở tay bằng cách yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên. Nếu một bên tay có rũ xuống hoặc là không thể giơ lên được cần nghĩ ngay tới tai biến mạch máu não.

Cục máu đông xuất hiện làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Lời nói: Người tai biến mạch máu não thường gặp khó khăn trong giai tiếp, khó nói, nói lắp. không rõ lời. Vì vậy hãy yêu cầu bệnh nhân nói các câu đơn giản để kiểm tra.

Thời gian: Nếu phát hiện người bệnh có các dấu hiệu trên, cần nghĩ ngay tới bị tai biến mạch máu não. Chạy đua với thời gian để nâng cao tiên lượng cho người bệnh, thời gian cấp cứu càng ngay thì tiên lượng cho người bệnh càng cao.

Ngoài ra,tai biến mạch máu não còn có thể biểu hiện các dấu hiệu như yếu hoặc tê một nửa người, thị lực giảm, đầu đau dữ dội đột ngột không rõ nguyên nhân kèm theo nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt…

Xử trí tai biến mạch máu não

Nhanh chóng chuyển bệnh nhân tai biến mạch máu não đến viện. Đây là t cấp cứu nội khoa. Việc cứu chữa sớm,, đúng cách có thể giảm thiểu tổn thương ở não cũng như các biến chứng.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Méo miệng là dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não nguy hiểm

Phòng ngừa chính là phương pháp điều trị tiên phát giúp giảm tần suất mắc bệnh và tỷ lệ tử vong. Để ngừa tai biến mạch máu não cần xác định, loại bỏ, kiểm soát yếu tố nguy cơ của bệnh. Đồng thời mỗi người cần áp dụng lối sống lành mạnh điều độ, bỏ hút thuốc lá, không uống rượu nhiều.

Điều trị tích cực các bệnh lý như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, đái tháo đường

Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu phát hiện sớm tai biến mạch máu não, nếu cần tìm hiểu thêm bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96