Phát hiện bệnh tim bẩm sinh như thế nào?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi phát hiện bệnh tim bẩm sinh như thế nào? Con gái bạn tôi được 5 tháng tuổi, mới đây tôi được biết bé bị tim bệnh bẩm sinh từ lúc còn trong bụng mẹ, hiện tại bé bị dị tật tim khá là nặng và đang điều trị tại bệnh viện. Tôi có em gái đang mang bầu, nên tôi muốn biết cách phát hiện bệnh tim bẩm sinh, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Leanhthu230989@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn, bệnh tim bẩm sinh là các dị tật của buồng tim, van tim, vách tim, hoặc ở các mạch máu lớn xảy ra ngay từ trong thời kỳ còn trong bụng mẹ. Đây là bệnh lý phổ biến nhất trong tất cả các dị tật bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh nặng có nguy cơ tử vong cao nếu trẻ không được phát hiệ sớm và kịp thời đến các trung tâm tim mạch có đầy đủ điều kiện y tế để điều trị. Dưới đây là các phương pháp giúp phát hiện bệnh tim bẩm sinh:

Bệnh tim bẩm sinh nếu phát hiện sớm tiên lượng bệnh cao hơn

Siêu âm tim thai

Siêu âm có thể phát hiện hầu hết các dị tật tim trong thai kỳ, đặc biệt là những dị tật nặng và đe dọa đến tính mạng của trẻ. Thời điểm tốt để siêu âm tim thai là từ 18-22 tuần tuổi. Vì 90% những thai nhi sinh ra với bệnh tim bẩm sinh đều không có yếu tố nguy cơ trước đó.

Đo SpO2 (độ bão hòa oxy qua da)

Đây là phương pháp đo độ bão hòa oxy ở máu ngoại vi thông qua 1 đầu dò SpO2 kẹp ở đầu ngón tay,  ngón chân.

Thăm khám cho trẻ ngay từ khi mới chào đời

Thông thường độ bão hòa oxy trên 90%, tốt nhất là 95-100% ở trẻ sơ sinh và không khác biệt nhiều khi đo ở tay và chân. Khi SpO2 dưới 90% hoặc khác biệt giữa tay phải và chân lớn hơn hoặc bằng 3% thì được gọi là test đo dương tính. Nếu trẻ có test đo SpO2 dương tính cũng nên được siêu âm tim kiểm tra.

Test đo SpO2 tốt nhất nên thực hiện từ 24-48 giờ sau sanh. Test sớm hơn có thể làm kết quả dương tính không chính xác, do thời điểm này còn sự chuyển tiếp từ tuần hoàn bào thai sang tuần hoàn sơ sinh và sự chưa ổn định của độ bão hòa oxy tuần hoàn hệ thống. Tầm soát muộn hơn sẽ làm mất cơ hội can thiệp (nếu được) trước khi ống động mạch đóng.

Siêu âm tim sớm sau sinh

Siêu âm tim giúp trả lời chính xác là trẻ sinh ra có bị tim bẩm sinh không, tật tim nặng hay nhẹ và có cần can thiệp sớm trong giai đoạn sơ sinh hay không.

Trên đây là một số phương pháp giúp phát hiện bệnh tim bẩm sinh, tim bẩm sinh nếu được phát hiện và điều trị sớm hiệu quả điều trị cao hơn, tiết kiệm chi phí điều trị. Vì vậy, việc thăm khám định kỳ ngay từ lúc mang thai là điều cần thiết. Nếu cần tìm hiểu thêm bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96