Phân biệt đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não

Bệnh tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não đều có triệu chứng chung là đau đầu. Vậy làm sao để phân biệt đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

Phân biệt đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não

Bệnh tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não đều có triệu chứng chung là đau đầu.

Đau đầu do tăng huyết áp

Đau đầu do tăng huyết áp hay gặp ở người trên 50 tuổi, nữ bị nhiều hơn nam. Mức độ đau đầu thường thay đổi theo chỉ số huyết áp và trạng thái tâm lý của người bệnh. Theo đó, cơn đau đầu do tăng huyết áp thường xảy ra lúc rạng sáng và kéo dài chotới khi người bệnh thức dậy. Cơn đau sẽ giảm dần khi bệnh nhân bắt tay vào hoạt động công việc. Vị trí đau thường khu trú ở vùng chẩm hoặc trán, đau có thể lan lên đỉnh đầu và thường cân đối hai bên đầu.

Khi bị đau đầu, người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, cứng các cơ ở cổ, gáy. Khi huyết áp hạ và nghỉ ngơi, thư giãn, cơn đau đầu sẽ giảm; đau tăng khi chỉ số huyết áp tăng, khi căng thẳng – stress, lao động nặng nhọc…

Đau đầu do tăng huyết áp thường đi kèm với đánh trống ngực, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, nôn và buồn nôn…

Đau đầu do tăng huyết áp thường đi kèm với đánh trống ngực, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, nôn và buồn nôn…

Đau đầu do rối loạn tuần hoàn não 

Đau đầu do rối loạn tuần hoàn não là hiện tượng thường gặp ở những người lớn tuổi, người lao động trí óc căng thẳng, người có chế độ dinh dưỡng thiếu hụt… Nguyên nhân gây đau đầu là do não không được cung cấp đủ máu giàu oxy để nuôi dưỡng và thực hiện các chức năng của nó.

Rối loạn tuần hoàn não cấp tính thường có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, xây xẩm mặt mày… Cơn đau đầu thường xuất hiện vào nửa đêm hoặc sáng sớm.

Rối loạn tuần hoàn não nếu không điều trị sớm sẽ tiến triển nặng hơn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Để biết chính xác nguyên nhân gây đau đầu do đâu, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch, thần kinh.

Lời khuyên của bác sĩ

Đau đầu do huyết áp cao và rối loạn tuần hoàn não khá giống nhau. Một người có thể bị đau đầu do cả hai nguyên nhân. Do đó, khi bị đau đầu, bạn cần đi khám chuyên khoa tim mạch và thần kinh để được thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về nguyên nhân đau đầu, từ đó có biện pháp xử trí đúng đắn nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về phân biệt đau đầu do tăng huyết áp và rối loạn tuần hoàn não, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc số hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96