Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng báo động và lo ngại hiện nay ở Việt Nam vì mức độ ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người. Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, ung thư, bệnh lý hô hấp,…

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Ô nhiễm không khí mang nhiều nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Các loại khí thải độc khi xâm nhập vào cơ thể sẽ là nguyên nhân gây ra rất nhiều thể bệnh, trong đó có cả ung thư. Đặc biệt, ô nhiễm không khí là nguyên nhân làm tăng huyết áp, nguy hiểm nhất là đối với phụ nữ mang thai.

Theo nhiều nghiên cứu nước ngoài cho thấy: Các loại hạt (như axit, bụi, kim loại…), khí sulfur dioxide từ hoạt động sản xuất công nghiệp, hay khí carbon monoxide từ khói các động cơ…đều là những khí độc gây gia tăng bệnh cao huyết áp, đặc biệt là chúng gây độc đối với phụ nữ mang thai hơn cả khói thuốc lá. Các nghiên cứu thực tế cũng cho thấy huyết áp của những người sống ở các khu đô thị tăng nhanh khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm một cách liên tục trong thời gian dài.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm lâu ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Đối với những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường, nguy cơ này còn cao hơn, cứ 10 microgram hạt ô nhiễm hít vào, người bệnh sẽ gia tăng 19% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tăng 23% tỷ lệ bị đột quỵ.

Ô nhiễm không khí cũng đặc biệt có hại cho người cao tuổi, người bị thừa cân/béo phì. Sống trong môi trường ô nhiễm khói bụi liên tục trong vòng 1 năm, nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn nhiều.

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, ung thư,..

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ ung thư

Theo Daily Mail, trong năm 2013, Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về Ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tìm thấy mối liên kết giữa ô nhiễm không khí và ung thư bàng quang. Khoảng 10.000 người ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang mỗi năm, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm chất độc trong không khí bị ô nhiễm.

“Nước tiểu đậm đặc các độc tố, thận và hệ tiết niệu bị ảnh hưởng, trong đó có bàng quang, do khả năng tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm cao hơn các bộ phận khác của cơ thể”, Nick James, giáo sư về ung thư học lâm sàng tại trường Y Warwick giải thích.

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ bệnh lý đường hô hấp

Hít phải khói bụi ô nhiễm sẽ tạo gánh nặng cho phổi, khiến phổi dễ bị hư hỏng. Nó cũng có thể làm trầm trọng các triệu chứng ở những người bị bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp khí phế thũng và viêm phế quản. Một nghiên cứu cũng kết luận tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em sống gần những khu vực bị ô nhiễm cao hơn nhiều so với những vùng khác.

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Thăm khám sức khỏe định kỳ là cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi những tác nhân môi trường.

Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà trở thành vấn nạn trên toàn thế giới vì vậy mọi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đồng thời chủ động chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được bác sĩ tầm soát phát hiện sớm những nguy cơ bệnh lý và điều trị hiệu quả.

Ngoài những thông tin trên, bạn đọc nếu muốn được tư vấn cụ thể hơn nên đến bệnh viện hoặc liên hệ đặt lịch tại tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96