Những nguy hại khi sử dụng thuốc huyết áp sai cách

Sử dụng thuốc huyết áp sai cách là thực trạng đang diễn ra khá phổ biến hiện nay. Sử dụng thuốc huyết áp sai cách không những không khỏi bệnh mà còn làm bệnh thêm trầm trọng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Dưới đây là những nguy hại khi sử dụng thuốc huyết áp sai cách.

Những thói quen dùng thuốc huyết áp sai cách

-Uống thuốc thất thường: Uống thuốc thất thường là một trong những thói quen dùng thuốc huyết áp sai cách rất nhiều người mắc phải. Huyết áp lên thì uống, hạ thì dừng; uống thuốc theo chủ nghĩa kinh nghiệm (khi có các triệu chứng thì uống, hết triệu chứng thì dừng)…

Sử dụng thuốc huyết áp sai cách là thực trạng đang diễn ra khá phổ biến hiện nay.

-Không tuân thủ liểu điều trị và khoảng cách giữa các liều dùng: Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh thường hay tự ý tăng hoặc giảm liều lượng, không tuân thủ khoảng cách giữa các liều dùng (thời gian quá xa hoặc quá gần).

-Bỏ thuốc giữa chừng: Đây là một trong những sai lầm thường gặp trong việc dùng thuốc huyết áp. Trong quá trình điều trị, rất nhiều người khi thấy huyết áp ổn định, khỏe khoắn, ăn uống sinh hoạt bình thường… thì bỏ thuốc giữa chừng.

-Tự ý dùng thêm các thuốc điều trị khác gây tương tác bất lợi như các thuốc điều trị về khớp, hen suyễn, đái tháo đường và các bệnh cấp tính khác. Các thuốc chữa cảm cúm thường có chứa chất co mạch, sẽ khiến huyết áp tăng cao; các thuốc không steroid thường dùng để điều trị các bệnh về xương khớp làm giảm sức nạp của thận, trong khi thuốc thuốc điều trị huyết áp lại làm tăng độ nạp của thận; nhóm corticoid có tác dụng giữ muối và nước, gây tăng huyết áp…

-Tự ý mua thuốc về dùng mà không thăm khám bác sĩ chuyên khoa hoặc dùng thuốc theo kê đơn của bệnh nhân khác.

-Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh không tái khám thường xuyên để theo dõi và đánh giá hiệu quả dùng thuốc cũng như xứ trí những bất thường trong quá trình dùng thuốc.

-Trong quá trình dùng thuốc không kết hợp tập luyện và ăn uống khoa học, lành mạnh.

Sử dụng thuốc huyết áp sai cách không những không khỏi bệnh mà còn làm bệnh thêm trầm trọng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Những nguy hại khi sử dụng thuốc huyết áp sai cách

– Uống thuốc thất thường khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu vì đột quỵ, tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người… do huyết áp gây ra.

– Bỏ thuốc giữa chừng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến thậm chí gây tử vong.

 -Tự ý dùng thêm các thuốc điều trị các bệnh khác mà không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ gây tương tác bất lợi và làm giảm tác dụng của thuốc điều trị huyết áp cũng như các biến chứng nguy hiểm.

-Tự ý dùng thuốc hoặc dùng thuốc theo kê đơn của bệnh nhân khác không những không khỏi bệnh mà còn khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này.

-Không kết hợp ăn uống, tập luyện khoa học trong quá trình dùng thuốc làm giảm hiệu quả của thuốc huyết áp và rất dễ gây tai biến, đột qụy…

-Gây tốn kém tiền bạc trong việc dùng thuốc mà hiệu quả điều trị không cao.

Lời khuyên của bác sĩ 

 • Thăm khám kịp thời, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Dùng thuốc đều đặn, tuân thủ đúng về liều lượng, khoảng cách dùng thuốc.
 • Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hoặc dùng thuốc theo kê đơn của bệnh nhân khác.
 • Tuyệt đối không tự ý dừng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.
 • Dùng thuốc lâu dài. Hầu hết người bệnh huyết áp cao phải dùng thuốc suốt đời.
 • Trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có bất cứ bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có biện pháp xử trí kịp thời, đúng cách.
 • Điều chỉnh lối sống thích hợp để hỗ trợ việc điều trị.

 

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96