Những lưu ý về tăng huyết áp.

Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành động mạch. Huyết áp thay  đổi liên tục tùy theo hoạt động, nhiệt độ, chế độ ăn, cảm xúc, tư thế và việc sử dụng thuốc. Mặc dù tăng huyết áp là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về sự nguy hiểm của căn bệnh này, cách đo huyết áp đúng chuẩn cũng như các phương pháp điều trị. Cùng tìm hiểu qua những câu hỏi ngắn dưới đây.

Cách duy nhất đê xác định một người có bị tăng huyết áp hay không là đo huyết áp.

Cách duy nhất đê xác định một người có bị tăng huyết áp hay không là đo huyết áp.

1. Tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì:

A: Không ai muốn nhắc đến tăng huyết áp.

B: Tăng huyết áp thường không có triệu chứng

C: Bạn không thể nghe thấy huyết áp tăng cao.

Đáp án đúng là B. Tăng huyết áp thường không có triệu chứng. Cách duy nhất đê xác định một người có bị tăng huyết áp hay không là đo huyết áp.

2. Thay đổi nào về lối sống sau đây SẼ KHÔNG giúp bạn kiểm soát nguy cơ bị tăng huyết áp?

A: Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

B: Bỏ hút thuốc

C: Giảm bớt muối trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Có thể thay thế bằng các loại thảo mộc và gia vị.

D: Chọn một công việc khác.

Quá căng thẳng có thể khiến người bệnh hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều nhiều và cách hoạt động khác làn tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và độ quỵ.

Quá căng thẳng có thể khiến người bệnh hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều nhiều và cách hoạt động khác làn tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và độ quỵ.

Đáp án đúng là D. Căng thẳng từ công việc, cuộc sống là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp, do đó nếu chỉ thay đổi công việc khác sẽ không giúp bạn kiểm soát được nguy cơ tăng huyết áp.  Hạn chế tình trạng căng thẳng giúp duy trì sức khỏe tổng thể.  Quá căng thẳng có thể khiến người bệnh hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều nhiều và cách hoạt động khác làn tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và độ quỵ. Cố gắng tranh thủ thời gian để thư giãn trong những ngày làm việc. Cuối tuần nên dành thời gian để nghỉ ngơi.

3. Được chẩn đoán bị tăng huyết áp có nghĩa là bạn sẽ phải uống thuốc điều trị thường xuyên, chẳng hạn như thuốc hạ huyết áp, huốc chẹn beta, thuốc giãn mạch, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và thuốc chẹn kênh canxi?

Sai, một số người bị tăng huyết áp chỉ cần điều chỉnh lối sống: giảm cân, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên tăng huyết áp trong từng trường hợp là hoàn toàn khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để biết phương pháp điều trị nào phù hợp nhất với bạn. Có những loại thuốc áp dụng hiệu quả cho người này nhưng lại không hiệu quả đối với người khác.

4. Một chế độ ăn uống hữu ích trong việc kiểm soát tăng huyết áp thường chứa các loại thực phẩm giàu kali và muối. Vậy loại thực phẩm nào sau đây cần xem kỹ thành phần dinh dưỡng trước khi lựa chọn?

A: Đồ ăn vặt (snack, bánh mặn…)

B: Chuối

C: Bắp cải

D: Khoai tây

E: Bơ

Khi mua các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như đồ ăn vặt cần xem kỹ thành phần dinh dưỡng.

Khi mua các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như đồ ăn vặt cần xem kỹ thành phần dinh dưỡng.

Đáp án đúng là A. Một chế độ ăn uống giúp làm giảm huyết áp cần hạn chế muối và tăng cường kali. Do đó khi mua các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như đồ ăn vặt cần xem kỹ thành phần dinh dưỡng vì những sản phẩm này có thể chứa nhiều muối.

5. Tự đo huyết áp tại nhà như thế nào là đúng?

A: Đo ít nhất hai lần cách nhau 1-2 phút, nếu hai lần đo này quá khác biệt thì tiếp tục đo thêm vài lần nữa.

B: Hút thuốc hoặc uống cà phê trước khi đo huyết áp.

C: Bao quấn tay nên đặt xung quanh cổ.

Đáp án đúng là A. Nên đo ít nhất hai lần cách nhau 1 – 2 phút. Chọn tư thế ngồi thoải mái, lưng thăng, không bắt chéo chân, . Cẳng tay hơi gấp lại để có cùng độ cao ngang tim. Kéo tay áo lên trên để trần cánh tay.. Không hút thuốc, uống cà phê hay tập thể dục trong vòng 30 phút trước khi tiến hành đo huyết áp. Bao quấn tay nên đặt thoải mái quanh cánh tay.

6. Thuốc điều trị tăng huyết áp thường được sử dụng với mục đích:

A: Kiểm soát tình trạng tăng huyết áp lâu dài.

B: Khi thực hiện các hoạt động thể chất.

C: Bất cứ khi nào người bệnh cảm thấy không khỏe.

D: Khi gặp các tình huống căng thẳng.

Sử dụng thuốc hạ huyết áp là cách để kiểm soát tăng huyết áp và người bệnh cần uống thuốc thường xuyên, theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng thuốc hạ huyết áp là cách để kiểm soát tăng huyết áp và người bệnh cần uống thuốc thường xuyên, theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Đáp án đúng là A. Sử dụng thuốc hạ huyết áp là cách để kiểm soát tăng huyết áp và người bệnh cần uống thuốc thường xuyên, theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý ngừng sử dụng thuốc mà chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96