Những lưu ý cho người bị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một vùng cơ tim bị chết bởi động mạch vành bị tắc do mảng xơ vữa hoặc do co thắt mạch khiến cơ tim không nhận đủ máu và oxy. Vậy bệnh nhồi máu cơ tim gây nên những biến chứng nguy hiểm gì và những lưu ý cho người bị nhồi máu cơ tim như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Biến chứng của nhồi máu cơ tim

Những lưu ý cho người bị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần được cấp cứu kịp thời khi có những biểu hiện của bệnh

– Sốc không do tim hay sốc do cường phế vị, mặc dù không phải là nguyên nhân trực tiếp do tim nhưng có thể dẫn đến tử vong

– Sốc tim nếu vùng cơ tim bị nhồi máu rộng (40-50% khối cơ tim) gây suy tim toàn bộ (gặp 10-15% các trường hợp)

– Suy tim trái cấp thường gặp trong những ngày đầu của nhồi máu cơ tim biểu hiện khó thở

– Xung huyết phổi và phù phổi cấp

– Rối loạn dẫn truyền do hoại tử cơ tim dẫn đến rối loạn dòng ion bình thường tham gia vào co bóp của cơ tim. Các rối loạn dẫn truyền thường được gọi là blốc nhĩ thất có thể dẫn đến ngừng tim.

– Các rối loạn nhịp tim gặp trong 90% các trường hợp  nhồi máu cơ tim, ví dụ: rung thất đe dọa tử vong, tâm thất làm việc không hiệu quả dẫn đến ngừng tuần hoàn điều trị duy nhất là sốc điện, nhịp nhanh thất có thể dẫn đến suy tim cần phải làm giảm nhịp tim cấp cứu bằng thuốc chống loạn nhịp hoặc bằng sốc điện, rung nhĩ cũng cần được điều trị; vỡ cơ tim hiếm (0,5-1%) nhưng rất nguy kịch đòi hỏi phẫu thuật nhưng thành công cũng không cao.

– Bệnh huyết khối-tắc mạch, tắc động mạch hoặc tắc mạch phổi thường gặp vì thế cần cho chống đông ở pha cấp của nhồi máu cơ tim.

Những lưu ý cho người bị nhồi máu cơ tim

Trong hầu hết các trường hợp, nhồi máu cơ tim làm bệnh nhân già đi nhiều, có thể gây đột tử vì biến chứng rung thất, tắc mạch phổi, vỡ tim hoặc nhồi máu cơ tim tái phát. Bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, người bệnh cần chú ý tránh một số vấn đề sau:

Những lưu ý cho người bị nhồi máu cơ tim

Người bị bệnh tim cần khám sức khỏe định kỳ tránh những biến chứng nguy hiểm gây ra nhồi máu cơ tim

 • Tránh phá vỡ nhịp điệu giờ giấc trong sinh hoạt và làm việc.
 • Kiêng rượu: Say rượu là một dạng stress, làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và nghiện rượu gây suy nhược cơ thể. Vì vậy người bị nhồi máu cơ tim phải bỏ rượu tuyệt đối.
 • Tránh các tác động làm tăng huyết áp: Tăng huyết áp cùng với xơ vữa động mạch vành là hai bệnh gốc của nhồi máu cơ tim.
 • Tránh các chấn thương tinh thần và quá sức về trí óc: Trầm cảm rất có hại, dễ làm bệnh tái phát. Nghiên cứu hồi cứu trên đa số bệnh nhân nhồi máu cơ tim thấy trước khi bệnh khởi phát đã có giai đoạn làm việc căng thẳng (stress). Chính vì vậy, người có tiền sử bị nhồi máu cơ tim thì càng cần tránh xa stress.
 • Tránh những gắng sức thể lực quá mức: Gắng sức quá mức sẽ là nhân tố đe dọa đáng sợ, nó phát động nhồi máu cơ tim khá rõ. Sự quá sức càng lớn, nhồi máu cơ tim càng nhanh xuất hiện. Khi gắng sức quá mức sẽ làm tăng huyết áp đối với trường hợp có sẵn bệnh tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.
 • Tránh hút thuốc lá quá nhiều: Tốt nhất là bỏ thuốc lá hoàn toàn vì tác hại của thuốc lá không chỉ về nhồi máu cơ tim mà còn về bệnh mạch máu, bệnh ung thư phế quản – phổi…
 • Tránh chủ quan với bệnh đái tháo đường, bệnh gút (thống phong).

Để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc cần giải đáp những thắc mắc hay đặt lịch khám sức khỏe, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900.5588.96, hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96